Giới thiệu

Nuôi trồng và khai thác thủy sản là nguồn cung cấp thực phẩm cho hàng tỷ người trên thế giới trong suốt chiều dài lịch sử. Mặc dù vậy, trong những thập kỷ qua, nghề cá đã và đang trải qua những thách thức to lớn. Trữ lượng cá và nguồn lực khai thác đang giảm đáng kể, gây cản trở tới việc khai thác và nuôi trồng thủy sản, ví dụ như giá thành sản xuất tăng, vv. Các tác động về môi trường và xã hội của một số lĩnh vực trong ngành này cũng trở nên nghiêm trọng, đặc biệt là tại các trang trại (mâu thuẫn, xung đột về đất đai) và trong quá trình sản xuất (gây ô nhiễm môi trường). Dịch bệnh đối với các loài thủy sản và mối quan tâm về an toàn thực phẩm ngày càng trở thành thách thức lớn cho ngành, gây ảnh hưởng đến cả số lượng và chất lượng của việc sản xuất.

Nhiều bước tiến quan trọng đã được thực hiện trên toàn thế giới để giải quyết những vấn đề trên. Việt Nam được đánh giá là một trong những nước hàng đầu và có những nỗ lực đáng kể tới nuôi trồng và khai thác thủy sản bền vững. Mặc dù thủy sản Việt Nam đang phải chịu nhiều thách thức lớn nhưng bên cạnh đó vẫn sẵn có những đội ngũ chuyên môn,  sẵng sàng học hỏi và trên cơ sở đó, phát triển lên.

Hội thủy sản Việt Nam (trước đây là Hội Nghề cá Việt Nam) - VINAFIS đã nhanh chóng nhận ra những thách thức và cơ hội nêu trên. Vì lý do này, vào tháng 3 năm 2010, Hội đã thành lập Trung tâm Hợp tác Quốc tế Nuôi trồng và Khai thác Thủy sản Bền vững (ICAFIS).

Từ khi thành lập tới nay, ICAFIS đã có nhiều hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước như: Tổng cục thủy sản; VCCI; OXFAM; WWF; IDH; SNV; USAID; World Bank; IFAD, World Vision, ILO… triển khai gần 50 dự án góp phần nâng cao hình ảnh, giá trị thương hiệu và nâng cao sức cạnh tranh của ngành thuỷ sản Việt Nam, hỗ trợ nâng cao năng lực người dân tham gia hội nhập cùng cộng đồng quốc tế. ICAFIS cũng có một mạng lưới làm việc cùng các viện trường hàng đầu trong và ngoài nước, hợp tác làm việc cùng với các cơ quan nhà nước từ trung ương đến địa phương như Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Cục Thuỷ sản, Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn, Chi cục Thuỷ sản các tỉnh. 

Các lĩnh vực mà ICAFIS đã và đang làm việc 

Chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VII, Kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng tám, 70 năm Quốc khánh nước Cộng Hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, 70 năm Quốc hội Việt Nam, ICAFIS vinh hạnh được Ủy ban Kinh tế của Quốc Hội trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn Việt Nam” lần thứ nhất năm 2015.

                                       

1/ Mục tiêu và Phương hướng hoạt động

2/ Cơ cấu tổ chức của ICAFIS

3/ Nhân sự của ICAFIS 

MỤC TIÊU VÀ PHƯƠNG HƯỚNG HOẠT ĐỘNG 

Trung tâm Hợp tác Quốc tế Nuôi trồng và Khai thác Thuỷ sản Bền vững (ICAFIS) là đơn vị trực thuộc Hội Thủy sản Việt Nam ( trước đây là Hội nghề cá Việt Nam) được thành lập theo quyết định số 16/QĐ-HNC ngày 07/03/2010 của Chủ tịch Hội nghề cá Việt Nam.

Trung tâm ICAFIS hoạt động theo Luật Khoa học công nghệ. Nghị định 81/2002/NĐ-CP ngày 17/10/2002 của Chính phủ; tuân thủ các quy định của Hội nghề cá Việt Nam.

Mục tiêu

Nhằm tăng cường và phát triển nuôi trồng và khai thác thủy sản bền vững tại Việt Nam và chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam với quốc tế, chủ yếu là các nước đang phát triển tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, châu Phi và Mỹ Latin

Phương hướng hoạt động

  • Củng cố và phát triển Hội Nghề cá Việt Nam thông qua việc thiết lập cơ chế trao đổi thông tin chặt chẽ hơn nữa với các hội viên và các Hội và Chi hội cơ sở.
  • Tiến hành các khóa học đào tạo cho các cán bộ địa phương, nông dân, ngư dân và thành phần tư nhân để nâng cao nhận thức về các vấn đề phát triển bền vững và nâng cao tính bền vững của ngành.
  • Tư vấn cho các bên tham gia là thành phần tư nhân và dịch vụ công các vấn đề liên quan đến phát triển bền vững, đặc biệt là về xây dựng thương hiệu và chứng nhận hàng hóa sản phẩm.
  • Xây dựng và thực hiện các chương trình và dự án nghiên cứu về nuôi trồng và khai thác thủy sản bền vững.
  • Rà soát và đánh giá về tính bền vững của nuôi trồng và khai thác thuỷ sản và về cách thức tối đa hóa tính bền vững của ngành.
  • Hỗ trợ thực hiện đồng quản lý nghề cá thông qua các khóa đào tạo tập huấn và thí điểm các cơ chế, sáng kiến định hướng thị trường

 THÔNG TIN LIÊN HỆ

 Văn phòng tại Hà Nội:

 Địa chỉ: Số 10, Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội

 Điện thoại: +84-243-7245121   Fax: +84-243-7245121

 Email: info@icafis.vn

CƠ CẤU TỔ CHỨC

ICAFIS là tổ chức hành chính và tài chính độc lập, được thành lập bởi Hội Thủy sản Việt Nam

Cơ cấu tổ chức của ICAFIS bao gồm hai đơn vị chính sau : Khối Dự án và Khối Hành chính

Cơ cấu tổ chức của ICAFIS như sau: 

                                         

NHÂN SỰ ICAFIS

1.Giám đốc ICAFIS - Lê Thanh Lựu

   

Kinh nghiệm: Tham gia các nghiên cứu và các dự án liên quan đến các lĩnh vực như Sinh thái cá, Quản lý nguồn lợi thủy sản, Giáo dục và đào tạo nuôi cá và thủy sản, dinh dưỡng cá, Thủy sản trong nước lợ và nước ngọt, hệ thống nuôi tích hợp, mở rộng nuôi trồng thủy sản.

Bằng cấp: Cử nhân Đại học Thủy sản , Astrakhan, Liên xô (cũ); Tiến sĩ Trường Đại học Laroslav, Liên xô (cũ); Trường Đại học Ngoại Ngữ Hà Nội; Trường Đại học Thủy sản, Đại học  Washington, Giấy chứng nhận  Fishing Nutrition Mỹ.

Tóm lược: Giám đốc Lê Thanh Lựu nguyên là Giám đốc Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản 1 (RIA- 1), với bề dày kinh nghiệm về kỹ thuật và quản lý. Ông có vốn kiến thức phong phú về các nguồn lợi thủy sản, nuôi cá, dinh dưỡng cá, hệ thống canh tác và mở rộng nuôi trồng thủy sản. Các bài báo của ông được phát hành trên các tạp chí khác nhau về rất nhiều lĩnh vực và khía cạnh của Thủy sản và Nuôi trồng Thủy sản. Bên cạnh đó, ông đã từng quản lý các dự án quy mô lớn khi giữ chức Phó Giám đốc Dự án Quốc gia của NORAD, Country Manager of  Chương trình quản lý nguồn lợi thủy sản và Nuôi trồng thủy sản AIT ,Điều phối viên của Dự án ACIAR... Ông còn là thành viên tích cực Hội đồng quản lý cuat NACA.  Tháng 02/2012 sau khi nghỉ hưu từ chức giám đốc Viện 1 RIA -1, ông giữ chức Giám đốc ICAFIS và tiếp tục dẫn dắt ICAFIS thực hiện nhiệm vụ của mình.

Email: luu.lethanh@icafis.vn or luuria1@yahoo.com

2. Phó giám đốc- Đinh Xuân Lập

Kinh nghiệmChứng nhận Nuôi trồng thủy sản , xây dựng thương hiệu và nhãn hiệu sản phẩm, quản trị nguồn nhân lực, sản xuất quy mô nhỏ, đánh bắt thủy sản, đồng quản lý, thích ứng với thay đổi khí hậu, phân tích chuỗi giá trị, dự án điều tra cơ bản…

Bằng cấp : Kỹ sư Khai thác Thủy sản, Thạc sĩ Biến đổi khí hậu của Đại học Quốc gia Hà Nội chứng chỉ chứng nhận thủy sản : ASC, VietGap, P-SIA, FIP/MSC, CSR/ISO 26000...

Tóm lược: Ông Lập đã từng làm việc cho SCAFI/FSPS II- DANIDA, tập đoàn Tân Phát, SSDC và RECERD. Ông có kiến thức và cách tiếp cận toàn diện đối với tài nguyên ven biển, tập trung vào đánh bắt thủy sản và cộng đồng ngư dân, đồng quản lý, thích ứng thay đổi khí hậu, phân tích chuỗi giá trị, dự án điều tra cơ bản. Ông Lập cũng đã từng làm tư vấn cho DANIDA, WWF, GEF, SNV, OXFAM, các công ty thủy sản, v v  . Hiện ông Lập đang quản lý điều phối dự án  "Phát triển bền vững và toàn diện chuỗi giá trị Nghêu Tre tại Việt Nam (SCBV) đồng thời hỗ trợ các dự án khác của ICAFIS.

Các giải thưởng: Giấy khen của Đoàn Thanh Niên Cộng sản Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, bằng khen của UBND tỉnh Quảng Ninh, Bằng khen của Hội liên hiệp thanh niên Đảng Cộng sản Hồ chí Minh, Bằng khen của Hội nghề cá Việt Nam (VINAFIS), Huy chương " VÌ thế hệ trẻ" của Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Bằng khen của Hội Nhà Báo Nghệ An, Kỷ lục Việt Nam về "công trình nghiên cứu đầu tiên về giáo dục kỹ năng sống cho trẻ em và thanh thiếu niên làng chài".

Email: lap.dinhxuan@icafis.vn

3. Kế toán - Nguyễn Thị Hồng Nhung

 

Kinh nghiệm : Kế toán và quản lý tài chính

Bằng cấp: Cử nhân kế toán (2008)

Tóm lược: Cô Nhung có kinh nghiệm 9 năm làm việc liên quan đến kế toán và tài chính. Với kinh nghiệm làm việc và được đào tạo, cô đã hỗ trợ ICAFIS trong việc quản lý tất cả các hoạt động liên quan đến tài chính và kế toán của dự án được thực hiện theo các quy tắc và quy định của ICAFIS và pháp luật Việt Nam. Nhung cũng hỗ trợ các cán bộ của ICAFIS trong việc điều phối nguồn tài chính dự án, cô cũng tham gia hướng dẫn đào tạo tập huấn cho các hoạt động liên quan đến quản lý tài chính cho các đối tác địa phương của ICAFIS.

Email: nhung.nguyenhong@icafis.vn

 4. Cán bộ Dự án - Nguyễn Thị Ngọc Trang   

img_3446_0.jpg

Kinh nghiệm:  05 năm làm việc trong ngành thuỷ sản với các hoạt động liên quan đến dinh dưỡng thuỷ sản, dự án điều tra cơ bản, khảo sát đánh giá và các hoạt động liên quan đến nghiên cứu về nuôi trồng thuỷ sản.      

Bằng cấp: Kỹ sư Nuôi trồng Thủy sản (2011), Thạc sĩ Nuôi trồng Thủy sản (2013)

Tóm lược: Trang tốt nghiệp Thạc sỹ chuyên ngành Nuôi trồng thủy sản. Trang được tham gia khóa đào tạo về tiêu chuẩn ASC đối với cá tra và tôm, biến đổi khí hậu. Cô cũng tham gia các hoạt động mà ICAFIS làm tư vấn cho  WWF, USAID và  là cán bộ dự án FIT Fund về cấp chứng nhận ASC cho các doanh nghiệp nuôi tôm. Tham gia các  dự án "Phát triển chuỗi giá trị tôm bền vững tại Việt Nam (SusV), Dự án “Hướng đến các thành phố kiểu mẫu về quản lý rác thải ở khu vực ven biển phía Bắc Việt Nam”,  dự án "Tăng cường bình đẳng giới và đầu tư kinh doanh nông nghiệp có trách nhiệm ở Đông Nam Á giai đoạn 2- GRAISEA 2 " và hỗ trợ cho các dự án và hoạt động tư vấn khác mà ICAFIS đã tham gia. 

Email: trang.nguyenngoc@icafis.vn

6. Cán bộ dự án- Đinh Thị Thu

55439548_1309673492505233_4882101686279077888_n.jpg

Kinh nghiệm:

Triển khai các hoạt động thực địa, trợ lý dự án và nghiên cứu khoa học

Bằng cấp:

Cử nhân Môi trường của Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Thạc sĩ Biến đổi khí hậu của Đại học Quốc gia Hà Nội

Tóm lược:

Năm 2015, Thu tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý môi trường của trường Học viện Nông nghiệp Việt Nam và tốt nghiệp Thạc sĩ Biến đổi khí hậu của trường Đại học Quốc gia Hà Nội, năm 2018. Thu đã tham gia làm trợ lý dự án: “Đánh giá tác động của biến đổi khí hậu đến sản xuất nông nghiệp của tỉnh Nghệ An” năm 2015-2016, dự án: “REDD+: Những duy trì và nỗ lực giảm phát thải rừng” năm 2016 - 2017, dự án: “Quản lý chất thải chăn nuôi tại vùng đồng bằng sông Hồng” năm 2017. Ngoài ra, Thu còn tham gia triển khai các hoạt động khảo sát, điều tra, đánh giá tại cộng đồng bằng phương pháp PRA, mô hình thí nghiệm,.. trong sản xuất nghiệp nông nghiệp, đặc biệt là những nghiên cứu về nuôi trồng thủy sản và trồng trọt tại Bộ môn Quản lý Môi trường, Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Các giải thưởng/Bằng khen:

Học bổng sinh viên có thành tích xuất sắc năm 2012, Giấy khen tình nguyện viên xuất sắc sự kiện Youthday: “Tôi tự hào người Việt Nam” do Trung ương Hội chữ thập đỏ năm 2014, Học bổng bán toàn phần của tập đoàn Toshiba cho học viên có nghiên cứu xuất sắc năm 2017.

 Email: thu.dinh@icafis.vn

Thu đã tham gia dự án "Tăng cường chuỗi giá trị bền vững Nghêu và Tre tại Việt Nam", Dự án “Hướng đến các thành phố kiểu mẫu về quản lý rác thải ở khu vực ven biển phía Bắc Việt Nam”

7. Cố vấn - Tưởng Phi Lai 

Kinh nghiệmquản lý nghề cá, chuỗi giá trị, chứng nhận/nhãn sinh thái

Bằng cấp: Kỹ sư Nuôi trồng Thủy sản trường Đại học Thủy sản Nha Trang, Việt Nam, Thạc sỹ Quản lý tài nguyên Thiên nhiên và Nông nghiệp bền vững, Na Uy.

Tóm lược: Với hơn 15 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực thủy sản bền vững, lĩnh vực ưu tiên của ông Lai là về các vấn đề xã hội và môi trường trong nuôi và khai thác thuỷ sản ở Việt Nam. Ông đã từng làm tư vấn cho nhiều tổ chức như :WB, DANIDA, FAO, WWF, SNV, OXFAM, CARE, GEF, vv.  Trước khi làm việc cho ICAFIS, Ông Tưởng Phi Lai từng làm việc cho Nhà nước, Tổ chức Phi Chính phủ quốc tế và Doanh nghiệp.

Email: lai.tuongphi1@gmail.com

9. Cố vấn ICAFIS - Lê Văn Khoa

Kinh nghiệm:  Đào tạo, nghiên cứu, giảng dạy về quản lý sức khỏe đông vật thủy sản; Các quy định quốc tế và trong nước về quản lý dịch bệnh thủy sản, xây dựng vùng/cơ sở an toàn dịch bệnh, vệ sinh thú y; Thực hành nuôi trồng thủy sản tốt (BMP/GMP); Chứng nhận VietGap trong nuôi trồng thủy sản; Chứng nhận phòng thí nghiệm chẩn đoán bệnh thủy sản; Chứng nhận ISO 17025; Khuyến ngư và Hợp tác xã nuôi trồng thủy sản

Bằng cấp: Cử nhân Đại học Thủy sản (Việt Nam), Tiến sỹ Thú y (Nhật Bản); Chứng chỉ Chuyên gia đánh giá VietGap/ISO 17025/HACCP.

Tóm lược: Tiến sỹ Lê Văn Khoa nguyên là Phó Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung Ương, Trưởng phòng Thú y Thủy sản – Cục Thú y và Trưởng phòng bệnh cá Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản 1 (RIA- 1). Từ tháng 7 năm 2015, TS. Khoa về công tác tại ICAFIS với vai trò cán bộ phát triển dự án. Với kinh nghiệm gần 20 làm việc trong ngành thủy sản, nhất là lĩnh vực quản lý sức khỏe thủy sản, TS. Khoa đã chủ trì và tham gia thực hiện nhiều đề tài khoa cấp Bộ, cấp Nhà nước, các dự án quốc tế. TS. Khoa hiện là ủy viên BCH Hội Bệnh học thủy sản Châu Á Thái Bình Dương và đã là Phó Chủ tịch Hội Bệnh học thủy sản Châu Á Thái Bình Dương khóa IX (2011 – 2014). TS. Khoa cũng là thành viên của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch bệnh tôm nuôi và có rất nhiều kinh nghiệm trong quản lý nhà nước về thú y thủy sản. Ngoài ra, TS. Khoa còn tham gia giảng dạy tại một số trường đại học trong nước và tập huấn cho các cán bộ quản lý địa phương, người nuôi trồng thủy sản.

Email: Lvkhoavn@gmail.com

 10.  Cán bộ dự án GRAISEA (giai đoạn 1 từ 2015 đến 2018), GRAISEA 2 (Giai đoạn 2 từ 2018-2021) tại Sóc Trăng- Trương Thị  Ánh Tuyết

Kinh nghiệm: 05 năm làm việc trong ngành Thuỷ sản

Bằng cấp: Kỹ sư Nuôi trồng thủy sản

Tóm lược: được đào tạo chuyên ngành nuôi trồng thủy sản và là cán bộ Chi cục Nuôi trồng thủy sản tỉnh Sóc Trăng từ năm 2013. Tham gia các khóa tập huấn về VietGAP, chuẩn đoán xét nghiệm bệnh, quan trắc môi trường, kỹ năng sư phạm, bình đẳng giới…Trong quá trình công tác có tham gia tập huấn, hướng kỹ thuật cho bà con nuôi tôm.

Emailtuyetts04@gmail.com 

11. Cán bộ dự án GRAISEA 2 (giai đoạn 2 từ năm 2018-2021) tại Bạc Liêu- Lê Kim Yến

img_7166-1.jpg

Kinh nghiệm: 13 năm làm việc trong ngành Thuỷ sản

Bằng cấp: Kỹ sư Nuôi trồng Thuỷ sản năm (2005), Thạc sĩ Giáo dục (2014)

Tóm lược: Bà Yến hiện đang công tác tại Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bạc Liêu. Cô đã tham gia các khoá đào tạo về Kỹ năng sư phạm, xây dựng chương trình, chuyên môn trong Nuôi trồng thuỷ sản. Và tham gia thực hiện các dự án của các tổ chức như FAO, WWF, GIZ.

Email: lekimyenknbl@gmail.com

Share: 

Tin tức khác