Ra mắt ứng dụng số cho Diễn đàn tôm Việt

Sáng 25/3, Tổng cục Thuỷ sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Trung tâm Hợp tác quốc tế nuôi trồng và khai thác thủy sản bền vững, Hội Nghề cá Việt Nam đã tổ chức lễ ra mắt "Ứng dụng số cho diễn đàn tôm Việt".

54825e5e69f0a6aeffe1.jpg

Diễn đàn tôm Việt là sáng kiến của Trung tâm Hợp tác quốc tế nuôi trồng và khai thác thủy sản bền vững (ICAFIS) trong khuôn khổ triển khai dự án "Phát triển chuỗi giá trị sản xuất tôm bền vững, công bằng tại Việt Nam- SusV" và dự án "Tăng cường bình đẳng giới trong chuỗi giá trị tôm và đầu tư kinh doanh nông nghiệp nông nghiệp tại Đông Nam Á- Graisea", dự án do Liên minh châu Âu, Đại sứ quán Thuỵ Điển, OXFAM tài trợ.
Từ năm 2016, diễn đàn tôm Việt đã trở thành sự kiện thường niên do Tổng cục Thủy sản, ICAFIS, OXFAM, WWF Việt Nam tổ chức nhằm chia sẻ, thảo luận và đưa ra các giải pháp trong phát triển bền vững ngành tôm Việt Nam liên quan đến khoa học công nghệ, chính sách, mô hình nuôi, thị trường, nông nghiệp hữu cơ và những vấn đề bức thiết của ngành.
Bên cạnh diễn đàn trực tiếp (offline), diễn đàn trực tuyến (online) thông qua các mạng xã hội Facebook, Zalo cũng được thiết lập nhằm chia sẻ và thảo luận các thông tin về giá tôm hàng ngày, thị trường tôm, kỹ thuật nuôi tôm, chính sách mới… Tuy nhiên, các nền tảng này khó tra cứu lại dữ liệu cũ, hạn chế về số lượng thành viên, dữ liệu sau một thời gian sẽ mất...
Để diễn đàn hoạt động hiệu quả hơn, đáp ứng nhu cầu của các bên tham gia trong ngành tôm, các đơn vị đã phối hợp xây dựng một ứng dụng cho diễn đàn tôm Việt với nhiều tính năng trên điện thoại thông minh.

z3288642163869_91edc7d1a944bd0c7355b46d004bce3a.jpg
Ông Đinh Xuân Lập,  Phó Giám đốc ICAFIS cho biết, ứng dụng số cho diễn đàn tôm Việt trực tuyến trên 2 nền tảng IOS và Android với nhiều ưu điểm vượt  trội. Đó là không hạn chế số lượng thành viên; có giao diện chat để các thanh viên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm. Ứng dụng có chuyên mục riêng về giá tôm hàng ngày, tin tức ngành tôm, video hướng dẫn kỹ thuật ngành tôm, kho tài liệu kỹ thuật ngành tôm, thông tin thị trường tôm thế giới, các chính sách nhà nước với ngành tôm...

z3288642172043_16b4eee390c9bf2eecbee429b376d121.jpg
 

Ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản đánh giá, việc ứng dụng công nghệ sẽ giúp người dân tiếp cận giá thị trường nhanh nhất, thông tin thị trường được minh bạch. Đặc biệt, người dùng có thể biết diễn biến thông tin thị trường có tính hệ thống qua các năm, hay các thông tin về các nước sản xuất tôm...
Tại buổi lễ, các đại biểu mong muốn ứng dụng có thêm chuyên mục góp ý để qua đó nhận diện nhanh những nhu cầu của người dùng. Từ đó, cải tiến ứng dụng phù hợp với nhu cầu người dùng cũng như mở rộng thêm các ngành hàng thủy sản khác. Hay, việc nên có thêm các thông tin về vật tư đầu vào để các bên trong chuỗi tôm cùng đồng hành, hợp tác đưa ngành tôm Việt phát triển bền vững.
Tôm là một trong bốn sản phẩm xuất khẩu chủ lực của thủy sản Việt Nam, chiếm khoảng 45% giá trị xuất khẩu thủy sản. Sản phẩm tôm được xuất khẩu trên 160 quốc gia trên thế giới, tạo việc làm và thu nhập trực tiếp cho khoảng 1,35 triệu lao động. Bình quân tăng trưởng của nghề nuôi trồng, chế biến xuất khẩu tôm đạt 6,82%/năm.
Diện tích tôm nước lợ thả nuôi năm 2021 ước đạt 740 nghìn ha; trong đó, diện tích nuôi tôm sú là 630 nghìn ha, diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng 110 nghìn ha.
Ngành tôm Việt Nam có sự phát triển nhanh, tuy nhiên vấn còn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như môi trường nuôi có nhiều biến động biến động; giá thành sản xuất tôm còn cao và bấp bênh; mối liên kết và quan hệ hợp tác giữa các tác nhân trong chuỗi giá trị tôm còn rời rạc, lỏng lẻo và không hiệu quả, ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng sản phẩm và truy xuất nguồn gốc làm giảm sức cạnh tranh của sản phẩm tôm Việt Nam trên thị trường quốc tế.
Ứng dụng số cho diễn đàn tôm Việt được xem là một trong những bước góp phần đưa ngành hàng tôm đến với chuyển đổi số hiệu quả./.

Bích Hồng -Bnews/TTXVN

https://bnews.vn/ra-mat-ung-dung-so-cho-dien-dan-tom-viet/237991.html

Share: 

Tin tức khác