{ICAFIS_GRAISEA 2} Tham quan mô hình sản xuất sản phẩm giá trị gia tăng và Tập huấn hướng dẫn An toàn Vệ sinh thực phẩm theo chứng nhận OCOP

Trong những năm gần đây, phát triển sản phẩm Giá trị gia tăng (SPGTGT) từ các nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương đang dần được quan tâm và phát triển mở rộng ở nhiều nơi, đặc biệt tại các HTX thuỷ sản. Bên cạnh việc áp dụng các chứng nhận bền vững cho nguồn nguyên liệu như tôm, nghêu để đáp ứng nhu cầu xuất khẩu, tận dụng các nguồn nguyên liệu đó, các HTX đã phát triển thêm mô hình sản xuất SPGTGT nhằm mục đích tạo thêm công ăn việc làm cho các lao động nhàn rỗi tại HTX, cải thiện kinh tế cho hộ gia đình và HTX. Tuy nhiên, để sản phẩm có thể tiếp cận ra thị trường bên ngoài (huyện, tỉnh, vùng) thì bên cạnh sự đa dạng về sản phẩm thì còn phải đáp ứng các điều kiện về mẫu mã, hình thức, chất lượng cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Chương trình OCOP- mỗi xã một sản phẩm được phát động và nhận được sự quan tâm từ nhiều bên: chính quyền, doanh nghiệp, hệ thống cửa hàng và người tiêu dùng. Các sản phẩm đạt chứng nhận OCOP nhận được đánh giá cao và có chỗ đứng trong các kệ hàng cuả siêu thị, các cửa hàng và trong nhà của người tiêu dùng. Tuy nhiên hiện nay các HTX đang gặp khó khăn trong việc phát triển sản phẩm, quản lý tổ chức điều hành tổ nhóm và đặc biệt là hiểu về những yêu cầu trong an toàn vệ sinh thực phẩm đáp ứng chứng nhận OCOP. 

Trong khuôn khổ hoạt động của hai dự án: Tăng cường Bình đẳng giới và đầu tư kinh doanh nông nghiệp tại Đông Nam Á- giai đoạn 2 (GRAISEA 2) và dự án Phát triển chuỗi giá trị bền vững nghêu tại Việt Nam (SCBV) do tổ chức Oxfam tại Việt Nam tài trợ đã cùng thực hiện hoạt động Tham quan học hỏi mô hình sản xuất sản phẩm giá trị gia tăng hiệu quả và Tập huấn An toàn vệ sinh thực phẩm theo chứng nhận OCOP vào ngày 27,28/10/2022 tại Cà Mau. Hoạt động có sự tham gia của bà con các tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu, Trà Vinh, Bến Tre. 

Tại buổi tham quan mô hình, bà con đã được chia sẻ và quá trình xây dựng thương hiệu của đơn vị (HTX  Tân Phát Lợi- Cà Mau) cũng như cách thức quản lý nhân sự để vận hành tổ nhóm vừa đảm bảo quyền lợi cho bà con trong HTX, vừa tăng hiệu quả kinh tế cho HTX. Đồng thời, các bên cũng chia sẻ về phương án tiếp cận thị trường để sản phẩm có thể đến được nhiều nơi hơn. 

  img_0552.jpg img_0555_1.jpg

Trong khoá tập huấn hướng dẫn về các yêu cầu An toàn vệ sinh thực phẩm theo chứng nhận OCOP, bà con đã được hướng dẫn về các yêu cầu cần phải có để đạt được chứng nhận OCOP, các lỗi mà các đơn vị dễ mắc phải và phương hướng khắc phục. Bên cạnh đó, giảng viên cũng hướng dẫn cho bà con về cách làm bao bì nhãn mác theo đúng quy định của OCOP, các loại nguyên liệu và chất phụ gia an toàn trong thực phẩm để đảm bảo sản phẩm khi ra thị trường không chỉ ngon mà còn an toàn cho người tiêu dùng. 

img_0676.jpg img_0684.jpg

ICAFIS

Share: 

Tin tức khác