{ICAFIS_GRAISEA 2} Tập huấn “Cập nhật và thực hành CSR theo Bộ tiêu chuẩn đánh giá tuân thủ trách nhiệm xã hội trong kinh doanh (BSCI)”

Ngành chế biến thủy sản đang ngày càng phát triển và trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn, đi đầu trong hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam. Với sự tăng trưởng nhanh và hiệu quả, chế biến thủy sản đã đóng góp tích cực trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn, đóng góp hiệu quả cho công cuộc xóa đói, giảm nghèo, giải quyết việc làm cho trên 4 triệu lao động cả nước, riêng ngành tôm là trên 2 triệu lao động. 

Việt Nam có nhiều lợi thế để phát triển ngành tôm, đặc biệt là ở đồng bằng sông Cửu Long, nơi chiếm 95% sản lượng tôm và cũng là trung tâm của các nhà máy chế biến tôm. Cho đến nay, có khoảng 200 nhà máy chế biến tôm được Ủy ban Châu Âu phê duyệt với các cuộc kiểm tra thực địa định kỳ ngay tại Việt Nam.

Việc khuyến khích và đảm bảo thực hành Trách nhiệm xã hội của Doanh nghiệp (CSR) và Đạo đức kinh doanh có trách nhiệm (RBC) trong cộng đồng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững và toàn diện, phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế  là những hoạt động quan trọng của Quốc gia, đặc biệt khi Việt Nam đã ký thành công hiệp định thương mại tự do EV-FTA. Để đồng hành cùng các doanh nghiệp trong việc thực hiện Trách nhiệm xã hội trong các nhà máy chế biến tôm, Trung tâm ICAFIS đã tổ chức khoá tập huấn “Cập nhật và thực hành CSR theo Bộ tiêu chuẩn đánh giá tuân thủ trách nhiệm xã hội trong kinh doanh (BSCI)” tại TP Cần Thơ ngày 4,5 tháng 6 năm 2022. 

Khoá tập huấn có sự tham gia của hơn 70 học viên đến từ 29 doanh nghiệp chế biến thuỷ sản ở 2 tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu và các HTX nuôi nghêu, tôm. Khoá tập huấn đã tập trung vào các vấn đề khó của bộ tiêu chuẩn BSCI như luật lao động, lao động trẻ em và an toàn lao động trong nhà máy và vùng nuôi. Khoá học đã thu hút sự đóng góp nhiệt tình từ các học viên với những chia sẻ thực tế từ nhà máy, các tình huống và các bài tập khó xử lý khi gặp vấn đề, cách giải quyết khi các auditor đánh lỗi. 

Hai ngày học tập và trao đổi kinh nghiệm mang lại nhiều bài học cho các học viên, dự kiến, theo mong muốn từ các Doanh nghiệp, dự án sẽ tổ chức thêm một khoá liên quan đến các vấn đề như bảo hiểm cán bộ, tiền lương và an toàn lao động.

img_5179.jpgimg_5184.jpg

img_5188.jpgimg_5238.jpg

img_5253.jpgimg_5291.jpg

img_5293.jpg

ICAFIS

Share: 

Tin tức khác