{ICAFIS_GRAISEA 2} Khoá tập huấn "“Xây dựng phương án đảm bảo ATLĐ, cập nhật thông tin của Luật LĐ về thời gian làm việc và trả lương trong các nhà máy Chế biến thuỷ sản tại ĐBSCL”

An toàn lao động trong các nhà máy chế biến luôn là vấn đề cấp thiết, tại khu vực chế biến đông lạnh, lao động nữ chiếm tới 83% và luôn sử dụng các hóa chất sát trùng, độ lạnh chênh lệch giữa môi trường sản xuất với nhiệt độ cơ thể rất lớn. Bên cạnh đó, việc làm của người lao động không ổn định, lúc không có việc, lúc lại tăng ca đến nửa đêm. Điều này ảnh hưởng đến sức khoẻ và an toàn của người lao động. Đây là điều khiến các Doanh nghiệp đau đầu khi họ đang phát triển bền vững và toàn diện, phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế  là những hoạt động quan trọng của Quốc gia, đặc biệt khi Việt Nam đã ký thành công hiệp định thương mại tự do EV-FTA. 

Trong khuôn khổ dự án Graisea 2, Trung tâm ICAFIS tổ chức khoá tập huấn “Xây dựng phương án đảm bảo An toàn lao động và cập nhật thông tin của Luật lao động trong nhà máy chế biến thuỷ sản ngày 16,17/11/2020 tại Khách sạn TTC Cần Thơ.

Khoá học có sự tham gia của 60 học viên đến từ 25 công ty chế biến và xuất khẩu thuỷ sản và các nhà máy xí nghiệp thành viên.  Trong ngày đầu tiên của khoá tập huấn, các học viên đã cùng trao đổi và chia sẻ với giảng viên về những vấn đề xoay quanh các vấn đề về an toàn lao động trong nhà máy, những tình huống có thể xảy ra trong suốt quá trình lao động tại nhà máy. 

dscf4116.jpg

dscf4119.jpg

Ngày thứ 2 (17/11), các vấn đề về thời gian làm việc và trả lương cho lao động tại nhà máy đã được giới thiệu cho các học viên, nhiều ý kiến và các cách xử lý khác nhau giữa các công ty trong việc quản lý nhân sự được đưa mổ xẻ và thảo luận sôi nổi. Các nội dung liên quan đến thời gian làm việc và bố trí công việc cho  người mang thai và người quá tuổi lao động cũng nhận được nhiều quan tâm của các học viên. 

dscf4166.jpg

dscf4170.jpg

dscf4223.jpg

Có thể thấy, với tình hình nhu cầu hiện nay của các doanh nghiệp, nhất là khi những người mua hàng nước ngoài đang ngày càng quan tâm đến không những chất lượng mà còn đến trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp với người lao động thì họ cần phải làm tốt hơn nữa các yêu cầu mà TNXH đưa ra nhằm đảm bảo hàng hoá khi được đưa ra nước ngoài sẽ được khách hàng đón nhận. 

Ngọc Trang- ICAFIS

Share: 

Tin tức khác