{ICAFIS_GRAISEA 2} Họp tham vấn CSR Thinktank và Đối thoại Chính sách ngành thuỷ sản 2022 (Lần 2)

Ngành nuôi trồng thuỷ sản được xem là một trong các ngành kinh tế mũi nhọn và tiềm năng của nền kinh tế Việt Nam. Sản lượng xuất khẩu của ngành thuỷ sản luôn nằm trong nhóm dẫn đầu đóng góp GSP cho nền kinh tế. Trong đó ngành khai thác thuỷ sản chiếm một tỉ trọng tương đối lớn. Đi kèm với sự phát triển mạnh mẽ đó cũng kéo theo những vấn đề liên quan đến lao động trong ngành. Theo các báo cáo về quản lý lao động, lực lượng lao động tham gia vào ngành khai thác thuỷ sản đang ngày càng ít đi, theo thống kê của Chi cục Thuỷ sản tỉnh Khánh Hoà, hiện nay chỉ có 30% lao động nghề biển là người địa phương và làm việc quanh năm. Còn lại 70% là lao động thời vụ, không có sự cố định lâu dài. Đồng thời, tình hình thực thi quản lý tàu thuyền và lao động dưới biển cũng gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt là công tác quản lý Vệ sinh an toàn lao động trong tàu cá và các vấn đề liên quan đến người lao động. 

Trong khuôn khổ dự án Tăng cường Bình đẳng giới và đầu tư kinh doanh nông nghiệp có trách nhiệm tại Đông Nam Á, giai đoạn 2 (GRAISEA2) do  Trung tâm Hợp tác Quốc tế nuôi trồng và Khai thác Thuỷ sản Bền vững (ICAFIS) thuộc Hội nghề cá Việt Nam với sự tài trợ của tổ chức Oxfam đã tổ chức các cuộc họp thường niên CSR Think Tank và đối thoại/tham vấn chính sách với Bộ Lao động Thương Binh xã hội (MOLISA), Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về Tiêu chuẩn  lao động và trách nhiệm xã hộitrong lĩnh vực thuỷ sản đã tổ chức cuộc đối thoại thường niên. Đối thoại tháng 12/2022 đã được thực hiện với chủ đề:Hoạt động này đã thu hút sự tham gia của các bên liên quan trong việc thúc đẩy chương trình CSR trong chuỗi cung ứng thuỷ sản tại Việt Nam. Bên cạnh việc nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc thực hiện các thực hành lao động có trách nhiệmtrong bối cảnh Việt Nam tham gia EVFTA và CPTPP, các hoạt động này đã xác định một số vấn đề liên quan đến lao động và khoảng cách giữa thực hành lao động trong ngành thủy sản.

Cuộc họp CSR Think tank và Đối thoại chính sách được tổ chức vào ngày 21,22/12/2022 tại TP Cần Thơ với chủ đề "Vệ sinh An toàn lao động- Quyền của người lao động trong khai thác, đánh bắt và nuôi trồng thuỷ sản" với sự tham gia của các thành viên trong Ban cố vấn và các đại biểu trong ngành như Đại diện Cục an toàn lao động- Bộ lao động thương binh và xã hội, các Trung tâm Đăng kiểm các tỉnh, Chi cục thuỷ sản các tỉnh vùng ven biển, Trung tâm tìm kiếm cứu nạn hàng hải số 4, các cảng cá và các chủ thuyền, các lao động trên tàu thuyền cá. 

Tại các buổi họp và đối thoại, các đại biểu tham dự đã lắng nghe các bài trình bày từ các ban cố vấn về các vấn đề An toàn vệ sinh lao động trên tàu cá, cuộc sống của người lao động trên tàu thuyền, các quy ước mới nhất của Luật lao động. Định hướng từ phía dự án sẽ tác động đến các vấn đề liên quan đến người lao động, đảm bảo có thể cải thiện và hỗ trợ được từng bước cho thuyền viên và chủ thuyền. 

Bên cạnh đó, ban cố vấn đã nhận được nhiều ý kiến và phản hồi từ các đại biểu tham dự, trong đó, tình trạng thiếu nhân lực lao động trên thuyền đang ở tình trạng đáng báo động nhất. Lực lượng lao động ngày càng già đi và số lượng người trẻ ngày càng ít dần, chủ yếu là dân đến từ các địa phương khác. Điều mong đợi từ các đại biểu, đặc biệt là các chủ tàu là làm sao để thu hút được lao động và ký hợp đồng dài hạn với họ. 

img_3793.jpg  img_3791.jpg

img_3785.jpgimg_3797.jpg

ICAFIS

Share: 

Tin tức khác