Giải thưởng Ngôi sao hợp tác xã Việt Nam năm 2024

Ngày 11 tháng 4 năm 2024, Liên minh Hợp tác xã (HTX) Việt Nam tổ chức lễ tôn vinh và Giải thưởng Ngôi sao HTX năm 2024 “CoopStar Awards 2024” nhằm vinh danh các HTX là thành viên và tích cực tham gia các hoạt động của Liên minh HTX; Đó là các HTX đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ về tài chính, chế độ báo cáo, thông tin theo quy định; không thua lỗ; không có nợ xấu. Công tác hoạch toán kế toán, thống kê đúng theo quy định hiện hành của Nhà nước. Tích cực giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động; hỗ trợ kinh tế thành và kinh tế hộ phát triển. Đầu tư, mở rộng quy mô, áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật, sáng kiến cải tiến kỹ thuật vào hoạt động sản xuất kinh doanh để nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ. Được công nhận là HTX điển hình tiên tiến cấp tỉnh, thành phố 3 năm liên tục và có ít nhất 1 lần được tặng bằng khen của UBND cấp hoặc Liên minh HTX Việt Nam, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương trở lên…

Trong năm 2024 này, có 100 HTX đã được vinh danh và trao giải thưởng. Trong số đó, có hai HTX được trao thưởng, HTX Thuỷ sản Toàn Thắng và HTX  Thuỷ sản An Thuỷ là hai tổ nhóm mà ICAFIS đã có cơ hội được làm việc và hỗ trợ trong các dự án mà ICAFIS đã triển khai. Đó là các dự án " Phát triển bền vững và toàn diện chuỗi giá trị Nghêu -Tre tại Việt Nam SCBV" (HTX Thuỷ sản An Thuỷ) và dự án Phát triển chuỗi giá trị sản xuất tôm bền vững - công bằng tại Việt Nam SUSV và dự án Tăng cường Bình đẳng giới và đầu tư kinh doanh nông nghiệp tại Đông Nam Á- GRAISEA1,2 (HTX Thuỷ sản Toàn Thắng). 

htx-an-thuy.jpg z5338985245899_438003a7a17438ce113457677f00d1e9.jpg

Thành lập từ năm 2004, với 20 năm phát triển với hoạt động chính là quản lý khai thác nguồn lợi tự nhiên (con nghêu) tạo việc làm, tăng thu nhập thành viên. Năm 2018-2023, HTX An Thuỷ là một trong các tổ nhóm nuôi Nghêu ở Bến Tre tham gia vào dự án "Phát triển bền vững và toàn diện chuỗi giá trị Nghêu -Tre tại Việt Nam (SCBV)" và đã đạt nhiều kết quả tốt đẹp. Năm 2023, HTX đã đạt chứng nhận MSC (chứng nhận đó Hội đồng Quản lý biển cấp cho đơn vị khai thác bền vững nguồn lợi thủy sản tự nhiên). Doanh thu đạt 20,185 tỷ đồng, lợi nhuận 9,1 tỷ đồng, giải quyết việc làm thường xuyên cho 300 lao động tại địa phương.

Đói với HTX Thuỷ sản Toàn Thắng, đó là một trong những HTX xuất sắc mà ICAFIS đã từng làm việc trong gần 10 năm vừa qua với 3 dự án (Graisea 1, Graisea 2, SUSV). Từ một tổ nhóm quy mô nhỏ và riêng rẽ, tới thời điểm này, Toàn Thắng đã là một tổ nhóm vững mạnh. Cùng với sự hỗ trợ của các dự án bền vững thì sự quản lý cuả ban giám đốc HTX đóng vai trò rất quan trọng. HTX liên tục duy trì chứng nhận ASC trong suốt các năm vừa qua với sản lượng đạt 500 tấn/năm, bên cạnh đó họ cũng nỗ lực trong việc phát triển sinh kế tổ nhóm cho các chị em phụ nữ, tính đến thời điểm hiện nay, đã có hơn 50 thành viên nữ tham gia với nhiều hoạt động phong trào sôi nổi, HTX cũng có 2 sp đạt chứng nhận OCOP và có thị trường tiêu thụ khá tốt.

Những kết quả trên là sự tổng hoà của nhiều yếu tố, sự nỗ lực của thành viên tổ nhóm, năng lực điều hành của ban giám đốc, sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, cơ quan chức năng và sự đồng hành hỗ trợ của những dự án mà họ tham gia. 

Hy vọng rằng, trong những năm tiếp theo, các HTX này sẽ tiếp tục giữ vững phong độ để bà con thành viên có thể nâng cao thu nhập, cải thiện kinh tế, đưa hình ảnh con nghêu con tôm Việt Nam tiến xa hơn trên bản đồ thế giới. 

ICAFIS  

Share: 

Tin tức khác