Tuyển tư vấn Tập huấn "Quản lý kinh tế hộ gia đình, quản lý tài chính tổ nhóm, nâng cao năng lực quản lý và điều hành tổ nhóm trong Hợp tác xã"

ĐIỀU KHOẢN THAM CHIẾU

HOẠT ĐỘNG “QUẢN LÝ KINH TẾ HỘ GIA ĐÌNH, QUẢN LÝ TÀI CHÍNH TỔ NHÓM, NÂNG CAO NĂNG LỰC QUẢN LÝ VÀ ĐIỀU HÀNH TỔ NHÓM TRONG HỢP TÁC XÔ 

(A.1.1.2.2 & A.1.1.2.3)

screen_shot_2021-04-14_at_4.54.20_pm.png

 1. Giới thiệu

Dự án “Tăng cường bình đẳng giới và đầu tư kinh doanh nông nghiệp có trách nhiệm tại Đông Nam Á- giai đoạn 2 (GRAISEA 2)” do Đại sứ quán Thuỵ Điển tại Bangkok tài trợ được thực hiện bởi Tổ chức Oxfam và Trung tâm Hợp tác Quốc tế Nuôi trồng và Khai thác Thuỷ sản Bền vững thực hiện tại 2 tỉnh Sóc Trăng và Bạc Liêu trong thời gian từ 2018-2021. Mục tiêu chính của dự án: “Thay đổi cuộc sống của những người sản xuất quy mô nhỏ và người lao động trong  kinh doanh nông nghiệp của Việt Nam thông qua tăng cường quyền năng kinh tế cho phụ nữ trong phát triển chuỗi giá trị tôm/lúa gạo bền vững và thích ứng với khí hậu ". GRAISEA 2.0 tại Việt Nam kế thừa và củng cố những thành tựu ban đầu và bài học kinh nghiệm từ GRAISEA 1.0 dựa trên cơ chế phối hợp hiệu quả và sáng tạo hơn nhằm giúp người sản xuất nhỏ, đặc biệt là phụ nữ, đạt được chia sẻ lợi ích và rủi ro công bằng hơn trong chuỗi giá trị. Từ đó, họ có khả năng ứng phó, thích nghi và giảm thiểu rủi ro liên quan như những cú sốc từ thị trường, rủi ro tài chính và biến đổi khí hậu. Với mục tiêu đạt 5 kết quả chung mà dự án cần đạt được:

Kết qủa 1: Người sản xuất quy mô nhỏ, đặc biệt là phụ nữ, có được những cơ hội và lợi ích công bằng hơn trong chuỗi giá trị tôm/lúa gạo thích ứng với khí hậu, bền vững và bao trùm

Kết quả 2: Các công ty ngành tôm/lúa gạo tăng hiệu quả kinh doanh bằng việc áp dụng và thực hiện kinh doanh có trách nhiệm và quy tắc ứng xử quản trị chuỗi giá trị bền vững và bao trùm, tập trung vào nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ và thích ứng biến đổi khí hậu.

Kết quả 3: Chính quyền (ở cấp trung ương và cấp tỉnh) khuyến khích thực hành kinh doanh có trách nhiệm và quản trị chuỗi giá trị bền vững và bao trùm, tập trung tăng cường năng lực kinh tế cho phụ nữ và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Với mục tiêu hỗ trợ người dân trong việc nâng cao kinh tế hộ gia đình, quản lý tài chính HTX, nâng cao thu nhập cho các HTX qua các hoạt động phát triển kinh tế. Đồng thời phát triển kỹ năng quản lý và điều hành tổ nhóm cho các tổ trưởng, giám đốc các tổ nhóm THT, HTX. Cải thiện và phát huy tiềm năng của mỗi HTX/THT.

Mục tiêu hoạt động: nâng cao kinh tế hộ gia đình, quản lý tài chính HTX, nâng cao thu nhập cho các HTX qua các hoạt động phát triển kinh tế. Đồng thời phát triển kỹ năng quản lý và điều hành tổ nhóm cho các tổ trưởng, giám đốc các tổ nhóm THT, HTX. Cải thiện và phát huy tiềm năng của mỗi HTX/THT. Xác định nhu cầu của mỗi HTX.

Phương pháp kỹ thuật

Để hoàn thành được các mục tiêu đề ra, các chuyên gia tư vấn sẽ tiến hành các hoạt động tập huấn cho người tham gia thông qua các nội dung, bao gồm: 

 • Hướng dẫn phương án quản lý kinh tế hộ gia đình. 
 • Làm thế nào để phát triển kinh tế hộ gia đình ngoài nuôi tôm, trồng lúa
 • Quản lý tài chính cho tổ nhóm, hướng phát triển kinh tế cho tổ nhóm
 • Phương pháp tiếp cận nguồn đầu tư và hỗ trợ vay vốn từ các tổ chức bên ngoài.

III. PHẠM VI CÔNG VIỆC 

Đối tượng tập huấn/đối thoại: Các HTX trong vùng dự án  Sóc Trăng, Bạc Liêu.

 • Công việc: Tư vấn cần thực hiện một số công việc dưới đây
 • Nghiên cứu tài liệu của dự án và các tài liệu, văn bản chính sách liên quan đến quản lý lý tài chính cho HTX, phương pháp tiếp cận nguồn tài chính có hiệu quả. ,điều hành tổ nhóm.
 • Xây dựng kế hoạch chương trình.
 • Chuẩn bị bài giảng và tham gia giảng dạy các vấn đề liên quan 
 • Giải đáp các thắc mắc liên quan đến lao động của mọi người tham gia tập huấn, đối thoại
 • Viết báo cáo hoạt động

IV. Kết quả mong đợi

Khi thực hiện hoạt động, tư vấn cần cung cấp 

 • Đề xuất hoạt động
 • Báo cáo hoạt động
 • Đưa ra đề xuất giải pháp cho các vướng mắc gặp phải.

V.  Thời gian và địa điểm 

 • Thời gian triển khai hoạt động dự kiến Tháng 5 năm 2021
 • Địa điểm tập huấn: Cần Thơ
 • Kết quả lựa chọn tư vấn sẽ có sau 05 ngày kể từ ngày hết hạn hộp hồ sơ.

VI. Yêu cầu đối với tư vấn

Tư vấn cần đáp ứng được các yêu cầu sau:

-       Tốt nghiệp một trong các lĩnh vực sau: kinh tế nông nghiệp, kinh tế thủy sản, hành chính công. 

-       Có hiểu biết, kinh nghiệm về quản lý tài chính của DN, HTX, thuỷ sản, chính sách phát triển doanh nghiệp. Có kinh nghiệp ít nhất 05 năm phổ biến, làm việc trong các vấn đề liên quan đến triển khai mô hình phát triển kinh tế ở HTX. 

-      

-       Có kinh nghiệm và kỹ năng thực hiện tập huấn, giảng day và có khả năng nghe hiểu các ngôn ngữ địa phương, khả năng trình bày, thúc đẩy thảo luận, tài liệu hóa

-       Có kinh nghiệm làm việc với cơ quan quản lý nhà nước

-       Có kỹ năng giao tiếp hiệu quả;

-       Cam kết thực hiện và đáp ứng theo yêu cầu đúng thời hạn.

VII. Thời hạn đối với tư vấn

 Tư vấn ứng tuyển xin vui lòng gửi Sơ yếu lý lịch công việc (CV) bằng tiếng Việt gửi qua email trước 17h, ngày 20 tháng 4 năm 2021 và gửi qua đường bưu điện đến địa chỉ: 

Trung tâm Hợp tác Quốc tế Nuôi trồng và Khai thác Thuỷ sản Bền vững (ICAFIS)

Địa chỉ: Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội

Người liên hệ: Nguyễn Thị Ngọc Trang – Cán bộ dự án

Hoặc qua địa chỉ email:

E-mail: trang.nguyenngoc@icafis.vn   hoặc info@icafis.vn

Hồ sơ dự thầu tư vấn bao gồm các mục sau:

- Phần giới thiệu về lý lịch tư vấn viên và kinh nghiệm liên quan

ICAFIS

Share: 

Tin tức khác