Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp

Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (Corporate Social Responsibility hay CSR) là cụm từ đã được đề cập cách đây hơn 50 năm về trước những vẫn là một một vẫn đề còn RẤT NÓNG.

Thủy sản là một trong 5 ngành hàng có giá trị kim ngạch xuất khẩu lớn nhất của nước ta hiện nay. Giá trị xuất khẩu đạt mức kỷ lục 7.92 tỷ USD (tăng 18% so với năm 2013) và vượt 11,6% so với kế hoạch. Sản phẩm thủy sản hiện nay có mặt tại 164 quốc gia trên thế giới (TCTS, 2014)và tạo công ăn, việc làm cho khoảng 5 triệu lao động.

Bên cạnh những thành quả đạt được, ngành thủy sản Việt Nam đã và đang phải đối mặt với nhiều vấn đề, trong đó nổi cộm lên là các thách thức liên quan đến: i) ô nhiễm môi trường; ii) khai thác nguồn lợi thủy sản quá mức; iii) an toàn thực phẩm, an sinh xã hội, quyền và lợi ích của người lao động... điều này có thể ảnh hưởng xấu đến uy tín và chất lượng thủy sản Việt Nam khi bán ra thị trường thế giới. Xét riêng về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, nhiều hệ thống chứng nhận về CSR được các khách hàng quốc tế yêu cầu đối với thủy sản Việt Nam như: SA8000, BSCI, COSTCO, SMETA, METRO, WALMART, BAP, ASC….Tuy nhiên việc thực hiện  mới bước đầu tập trung  ở các nhà máy chế biến thủy sản (khoảng 30% số nhà máy),  và gần như bỏ ngỏ đối với lĩnh vực nuôi trồng và khai thác thủy sản.

Với ý nghĩa đó Trung tâm Hợp tác Quốc tế Nuôi trồng và Khai thác thủy sản bền vững (ICAFIS), Hội nghề cá Việt Nam (VINAFIS) đã triển khai dự án “Thúc đẩy thực hành trách nhiệm xã hội (CSR) trong chuỗi cung ứng khai thác thủy sản Việt Nam” với sự Hỗ trợ của Tổ chức OXFAM.

“Bộ Nguyên tắc thực hành trách nhiệm xã hội trong chuỗi cung ứng khai thác thủy sản tại Việt Nam”  được phát triển được phát triển trên cơ sở RÀ SOÁT và TÍCH HỢP các chương trình, chứng nhận và văn bản pháp lý hiện có; hiện trang thực hành tại Việt Nam. Qua bộ nguyên tắc Dự án mong muốn thúc đẩy quá trình thực hành, tạo điều kiện và nâng cao hình ảnh cho sản phẩm thủy sản Việt Nam.

ICAFIS xin trân trọng gửi đến Qúy vị đối tác Bản dự thảo lần 1 – Cho khối tàu của Bộ nguyên tắc nói trên. Rất mong Quy vị bớt chút thời gian đọc và góp ý cho chúng tôi và gửi lại trước 20/7/2015 để chúng tôi tập hợp, chỉnh sửa.

Chi tiết về Bản dự thảo nói trên, xin vui lòng xem tại đây

Mọi thông tin phản hồi, góp ý chỉnh sửa, xin vui lòng gửi thư về địa chỉ email: info@icafis.vn hoặc gửi theo địa chỉ: Trung tâm Hợp tác quốc tế Nuôi trồng và Khai thác thủy sản Bền vững (ICAFIS) Tầng 3 nhà A7 số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội.

Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn 

Share: 

Tin tức khác