Thông Báo Diễn đàn Tôm Việt 2019

screen_shot_2019-06-04_at_2.04.54_pm.png

BỐI CẢNH

Theo thống kê, hàng năm ngành thủy sản đóng góp hơn 3% tổng giá trị sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam. Sản phẩm thủy sản của Việt Nam đã xuất khẩu vào thị trường 164 quốc gia trên thế giới, trong đó tôm là một trong 4 sản phẩm xuất khẩu chủ lực, với tổng giá trị kim ngạch chiếm khoảng 45% giá trị kim ngạch toàn ngành thủy sản, tạo việc làm và thu nhập cho khoảng 700.000 hộ gia đình. Bình quân tăng trưởng của nghề nuôi trồng - chế biến xuất khẩu tôm đạt 6,82%/năm...

Ngày 18/01/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Kế hoạch hành động quốc gia phát triển ngành tôm Việt Nam đến năm 2025. Theo đó, mục tiêu giá trị kim ngạch xuất khẩu tôm giai đoạn 2017 - 2020 đạt 5,5 tỷ USD và giai đoạn 2021 - 2025 đạt 10 tỷ USD; Định hướng phát triển ngành tôm theo quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao, hướng tới không sử dụng hóa chất, thuốc kháng sinh ở tất cả các phương thức nuôi và các khâu trong chuỗi sản xuất, lưu thông sản phẩm tôm.

Việt Nam là quốc gia đứng thứ 3 thế giới về sản xuất tôm và dẫn đầu thế giới về sản xuất tôm sú. Tôm cũng là mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất trong nhóm hàng thủy sản của Việt Nam. Tuy nhiên trong hơn 20 năm phát triển vừa qua ngành tôm Việt Nam cũng đối mặt với không ít khó khăn, thách thức về thị trường xuất khẩu và biến động giá tôm. Để khắc phục tình trạng này trong dài hạn, đã đến lúc chúng ta cần xây dựng thương hiệu tôm Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và định hình tôm Việt trên trường Quốc tế Tổng cục thủy sản phối hợp cùng Ban quản lý dự án “Phát triển chuỗi giá trị sản xuất tôm bền vững và công bằng tại Việt Nam -SusV”; Dự án GRAISEA, ICAFIS, MCD, OXFAM tại Việt Nam, WWF tại Việt Nam tổ chức “DIỄN ĐÀN TÔM VIỆT 2019: XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU TÔM VIỆT"

Thời gian: Ngày 19 tháng 6 năm 2019

Địa điểm: Trung tâm Văn Hóa tỉnh Bạc Liêu (Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu)

Đơn vị chủ trì:Tổng cục thuỷ sản, UBND tỉnh Bạc Liêu

Đơn vị phối hợp tổ chức: Dự án chuỗi tôm SusV, Dự án GRAISEA 2, OXFAM tại Việt Nam, ICAFIS, MCD, WWF tại Việt Nam

Hình thức tổ chức: MIỄN PHÍ THAM DỰ

MỤC ĐÍCH

- Diễn đàn tập trung thảo luận, chia sẻ các giải pháp về:

+ Định hướng xây dựng thương hiệu tôm Việt 

+ Giải pháp hoàn thiện các hợp phần trong xây dựng thương hiệu 

+ Giải pháp xây dựng và hoàn thiện chuỗi giá trị gắn với thương hiệu tôm

+ Truy xuất nguồn gốc sản phẩm

TRIỂN LÃM MINI

Một triển lãm nhỏ về các sản phẩm đầu vào và các sản phẩm công nghệ, hệ thống truy xuất nguồn gốc…sẽ diễn ra tại không gian tổ chức Diễn đàn.

THÀNH PHẦN – 500 đại biểu

Diễn đàn với sự có mặt của đại diện Tổng cục Thủy sản, Bộ công thương, Hội nghề cá Việt Nam (VINAFIS), Hiệp hội chế biến xuất nhập khẩu thuỷ sản, Nhà mua hang quốc tế, Các công ty chế biến xuất khẩu thuỷ sản, Các công ty cung ứng đầu vào (tôm giống, thức ăn, vi sinh…), Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Viện nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II, Viện nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I, Viên Kinh tế và Quy hoạch thủy sản, Vụ Khoa học công nghệ và HTQT, Viện chính sách chiến lược nông nghiệp, Trung tâm Hợp tác Quốc tế Nuôi trồng và Khai thác thủy sản bền vững (ICAFIS), và các Sở NN&PTNT các tỉnh ĐBSCL, Trường đại học trong khu vực, OXFAM, WWF, SNV, MCD ….

Diễn đàn còn có sự có mặt của đông đảo người nuôi tôm và hoạt động trong ngành tôm tại 8 tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long: Kiên Giang, Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Bến Tre, Tiên Giang, Long An

Để biết thêm thông tin và đăng ký tham dự xin liên hệ:

Ông Đinh Xuân Lập – Phó giám đốc Trung tâm Hợp tác Quốc tế Nuôi trồng và Khai thác Thủy sản Bền vững (ICAFIS)

Điện thoai: 0985.024.307    Email: lap.dinhxuan@icafis.vn

Đăng ký gian hàng tại Diễn đàn liên hệ:

Ông Nguyễn Thế Diễn – Cán bộ ICAFIS

Điện thoại:  +84-974700003     Email: dien.nguyenthe@icafis.vn 

Share: 

Tin tức khác