THẢO LUẬN PHƯƠNG ÁN THỰC HIỆN HỢP ĐỒNG LIÊN KẾT TRONG ÁP DỤNG CHỨNG NHẬN ASC

Tiêu chuẩn ASC là một trong những tiêu chuẩn sản xuất bền vững, có trách nhiệm cho sản phẩm thủy sản hàng đầu thế giới được nhiều thị trường quốc tế chấp nhận như EU, Nhật Bản (chiếm khoảng 43% tổng kim ngạch xuất khẩu của tôm Việt Nam).

Những năm vừa qua tiêu chuẩn ASC đã được các trại nuôi quy mô lớn tại Việt Nam áp dụng rộng rãi trong ngành tôm, cá tra và rô phi. Tuy nhiên số lượng áp dụng thông qua các vùng nuôi liên kết HTX/THT nơi gắn kết các hộ nuôi tôm quy mô nhỏ chưa nhiều và còn nhiều điểm cần tháo gỡ. Trong khi đó 80% sản lượng tôm của Việt Nam được sản xuất bởi các nông hộ nhỏ và vừa.

Với mục tiêu để người nuôi sản xuất quy mô nhỏ cùng tham gia hội nhập, dự án “Phát Triển Chuỗi Giá Trị Sản Xuất Tôm Bền Vững – Công Bằng Tại Việt Nam – SusV” được tài trợ bởi Cộng Đồng Chung Châu Âu (EU) thông qua chương trình Chuyển Dịch Châu Á (Switchasian) và thực hiện bởi ICAFIS và Oxfam tại Việt Nam đã phối hợp cùng WWF Việt Nam, tổ chức chứng nhận Control Union, công ty GQS, KNA CERT
tổ chức Hội thảo  “THẢO LUẬN PHƯƠNG ÁN THỰC HIỆN HỢP ĐỒNG LIÊN KẾT TRONG ÁP DỤNG CHỨNG NHẬN ASC” tại Cần Thơ ngày 7 tháng 8 năm 2017.

Hội thảo đã thu hút sự tham gia của 35 đại biểu là đại diện của (i) các THT/HTX nuôi tôm v(ii) các công ty chế biến và xuất khẩu thủy sản đang tham gia vào các hợp đồng liên kết áp dụng chứng nhận ASC, (iii) Đại diện của Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thông Sóc Trăng/Cà Mau, Trung Tâm Khuyến Nông Bạc Liêu là đối tác của dự án đã nỗ lực thúc đẩy hợp đồng liên kết giữa các nhà máy chế biến xuất khẩu tôm và THT/HTX trong thực hành tiêu chuẩn ASC trong hơn 1 năm qua.

Tại hội thảo bên cạnh phần trình bày về những yêu cầu tiêu chuẩn ASC của ông Lê Xuân Quỳnh đánh giá viên trưởng ASC của tổ chức chứng nhận Control Union, những khó khăn trong việc áp dụng tiêu chuẩn ASC cho nông hộ của bà Bùi Thị Nga từ công ty tư vấn GQS và thực hiện p_SIA và BEIA cho THT/HTX nuôi thủy sản của ông Lê Văn Bằng từ công ty tư vấn KNA_CERT, hội thảo đã có phần thảo luận sôi nổi về giải pháp cho từng khó khăn mà cả THT/HTX và các công ty chế biến và xuất khẩu tôm đang gặp phải khi áp dụng tiêu chuẩn ASC.

Tại hội thảo đại diện từ tổ chức chứng nhận Control Union, Sở NN và PTNT Sóc Trăng, Cà Mau và Trung Tâm Khuyến Nông Bạc Liêu và dự án SUSV cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ các THT/HTX áp dụng tiêu chuẩn ASC trong thực hiện hợp đồng liên kết với các công ty chế biến và xuất khẩu thủy sản giúp hoàn thiện chuỗi giá trị sản xuất tôm của Việt Nam bền vững hơn về cả mặt môi trường, xã hội cũng như giúp con tôm Việt Nam có thể thâm nhập tốt hơn vào thị trường quốc tế.

Vũ Thùy – ICAFIS

Share: 

Tin tức khác