Sóc Trăng khai xuân- thêm liên kết chuỗi cho người nuôi tôm

Năm 2017 đánh dấu sự phát triển mạnh của ngành thủy sản với sản lượng đạt hơn 8,32 tỷ USD, trong đó với hơn 701.000 tấn sản lượng tôm nước lợ tập trung chủ yếu vùng ĐBSCL. Tuy nhiên, với thực trạng sản xuất đặc thù nhỏ lẽ của ngành tôm Việt với hơn 700.000 hộ nuôi tôm nhỏ lẽ. Trong đó tỉnh Sóc Trăng sản xuất được hơn 134.000 tấn trong năm 2017 với diện tích hơn 47.000 ha. Do đặc thù sản xuất hoạt động sản xuất nhỏ lẽ làm cho chuỗi sản xuất tôm manh múng dẫn đến: i) chi phí sản xuất cao; ii) nguy cơ gây ô nhiễm mô trường ngày càng tăng; iii) dịch bệnh dễ bùng phát, iv) nguy cơ tôm nhiễm tạp chất tăng…

Trong các năm qua với sự phối hợp của các bên từ cơ quan nhà nước đến các tổ chức phi chính phủ như OXFAM tại Việt Nam, WWF Việt Nam, Trung tâm ICAFIS… đã thúc đẩy phát triển nâng cao năng lực, kỹ thuật cho HTX/THT và người dân nhằm gắn kết người nuôi tôm theo hướng liên kết sản xuất tôm sạch có trách nhiệm và bền vững. 

 

Tham gia hội nghị có hơn 50 đại biểu đến từ  các cơ quan: Sở NN&PTNT tỉnh Sóc Trăng, Chi Cục Thủy Sản tỉnh Sóc Trăng, Ủy ban nhân Dân huyện Vĩnh Châu, tổ chức WWF Việt Nam, Trung tâm ICAFIS cùng hơn 28 thành viên HTX Toàn Thắng, cơ quan báo đài truyền hình Sóc Trăng, cùng đại diện Công Ty CP CBTS Út Xi.Nhằm thúc đẩy mạnh hơn nữa chuỗi liên kết bền vững và hướng tới sản xuất tôm sạch. Trong khuôn khỗ dự án “Thúc đẩy chứng nhận và thực hành sản xuất tốt hơn BMP cho các hộ nuôi tôm quy mô nhỏ tại Việt Nam” do tổ chức DANIDA Đan Mạch tài trợ thông qua Tổ chức WWF và dự án “ Phát triển chuỗi giá trị sản xuất tôm bền vững và công bằng tại Việt Nam” do liên minh EU tài trợ thông qua Tổ chức OXFAM tại Việt Nam và Trung tâm ICAFIS triển khai tại 3 tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau đã phối hợp tổ chức Lễ ký kết “Sản xuất và tiêu thụ tôm bền vững theo tiêu chuẩn ASC giữa Công ty Cổ Phần CBTS Út Xi và HTX Toàn Thắng”. Qua đó, nhằm gắn kết và thúc đẩy các bên tham gia liên kết đảm bảo nâng cao giá trị sản xuất bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế và đảm bảo đầu ra thuận lợi cho ngành tôm Sóc Trăng.

Tại lễ ký kết đại diện Công ty CBTS Út Xi cùng Ban quản lý HTX đã ký kết và cam kết hỗ trợ lẫn nhau để cùng hướng tới sản xuất con tôm sạch đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế ASC nhằm cung cấp cho thị trường quốc tế, đem lại lợi ích cho đôi bên cùng có lợi.

Trong thời gian tới nhằm hỗ trợ và gắn kết cho chuỗi liên liên kết bền vững hơn nữa. Ban quản lý dự án SusV, tổ chức OXFAM cùng Trung tâm ICAFIS, WWF Việt Nam sẽ thúc đẩy mạnh hơn nữa nhằm nâng cao năng lực cho HTX/THT và cùng đồng hành phối hợp cùng các Công Ty cả đầu ra và đầu vào nhằm hướng tới sản xuất theo hướng bền vững. Qua đó, giúp nâng cao vị thế con tôm trên thị trường quốc tế và người tiêu dùng.

Thế Diễn - ICAFIS

Share: 

Tin tức khác