Nuôi trồng thủy sản theo hướng bền vững trong thực tiễn

Vừa qua, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), Tp.Hồ Chí Minh, Triển lãm Quốc tế ngành chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản VIETSTOCK do Cục Chăn Nuôi - Bộ NN & PTNT đã được tổ chức. Triển lãm đã thu hút hơn 300 doanh nghiệp đến từ 35 quốc gia trên thế giới tham gia. Các doanh nghiệp mang đến hội chợ các thiết bị công nghệ mới trong ngành chăn nuôi, sản xuất thức ăn chăn nuôi, chế biến thịt, giải pháp dinh dưỡng trong ngành chăn nuôi....
Nuôi trồng thủy sản theo hướng bền vững trong thực tiễn

Trong khuôn khổ Triễn lãm VIETSTOCK 2016, Tổng cục Thủy sản đã phối hợp với Hội Nghề cá Việt Nam (VINAFIS), Trung tâm Hợp tác quốc tế Nuôi trồng & Khai thác thủy sản bền vững (ICAFIS) và tổ chức Aquaculture without Frontiers tổ chức Hội thảo Quốc tế chuyên ngành Thủy sản Việt Nam 2016. Với chủ đề “Nuôi trồng thủy sản theo hướng bền vững trong thực tiễn” Hội thảo đã quy tụ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực thủy sản của các nước trên thế giới.

Là một trong những quốc gia đóng góp lớn về sản lượng thủy sản toàn cầu. Theo thống kê của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), Việt Nam đứng thứ tư trong số các quốc gia có đóng góp lớn nhất. Giá trị xuất khẩu thủy sản của Việt Nam dao động từ 7 – 8 tỉ USD mỗi năm. Tuy nhiên, do chậm đổi mới công nghệ cũng như dịch bệnh hoành hành khiến vị thế cạnh tranh thủy sản Việt Nam đang dần suy yếu.

Tại Hội thảo, các đại biểu cũng cho rằng các giải pháp để ngành nuôi trồng thủy sản phát triển bền vững phải tập trung vào việc đầu tư hệ thống thủy lợi phục vụ cho nuôi trồng thủy sản khu vực Đồng bằng sông Cửu Long trong bối cảnh ảnh hưởng của biến đổi khí hậu ngày càng nặng nề; quy hoạch lại hệ thống nhà máy chế biến thủy sản phù hợp với từng vùng sản xuất nguyên liệu, từng thị trường; tổ chức sản xuất giống chất lượng cao, công nghệ nuôi, chế biến xuất khẩu... gắn với liên kết thị trường tiêu thụ sản phẩm bền vững.

Hiện nay, công nghệ cao trong nuôi trồng thủy sản của Việt Nam đã được một số doanh nghiệp, tập đoàn lớn ứng dụng, đạt năng suất khá cao, như công nghệ thâm canh cá tra đạt năng suất 300-350 tấn/ha/vụ, tôm thâm canh có thể đạt 10-12 tấn/ha/vụ. Các doanh nghiệp này cũng đã có công nghệ siêu thâm canh trong hệ nuôi tuần hoàn khép kín hoặc biofloc, đạt năng suất tới 50 tấn/ha/vụ.

Sản xuất giống nhân tạo đã chủ động nguồn giống cho các đối tượng nuôi thuỷ sản. Tuy nhiên, chất lượng giống bố mẹ của một số loài quan trọng như tôm sú, tôm he vẫn phải phụ thuộc chủ yếu từ khai thác tự nhiên hoặc nhập nội tôm chân trắng bố mẹ, chất lượng cá tra bố mẹ cần được nâng cao.

Đại diện Hội Nghề cá Việt Nam cũng cho biết, ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam đang đối diện với những thách thức lớn như diện tích nuôi trồng thủy sản tăng nhanh, nhưng hạ tầng dùng chung chưa đáp ứng; sản xuất quy mô nhỏ nông hộ chiếm tỷ lệ cao; tổ chức sản xuất khép kín thành chuỗi chưa nhiều, nên không chủ động kiểm soát chất lượng; giá đầu vào thức ăn, con giống, ... vẫn rất cao; thị trường bấp bênh.

Bên cạnh đó, cũng chính vì sản xuất nhỏ lẻ nên khó áp dụng công nghệ mới, chưa tạo được chuỗi sản phẩm gắn kết với thị trường nên giá cả bấp bênh. Vấn đề biến đổi khí hậu cũng đang ảnh hưởng rất lớn đến môi trường vùng nuôi trồng thủy sản.

Ông Roger Gilbert, cựu Tổng thư ký Liên đoàn thức ăn công nghiệp Quốc tế cho rằng, hiện tại nhu cầu tiêu dùng của người dân đã thay đổi sang cá nhiều hơn vì nhiều vitamin và ít béo.

Trong tương lai không thể dựa vào sản phẩm khai thác, nguồn thực phẩm từ thịt không đủ cung ứng kịp. Chính vì vậy, đây là thời điểm để ngành công nghiệp nuôi trồng thủy sản “xoay chuyển”, đáp ứng nhu cầu lương thực ngày càng tăng của dân số thế giới.

Hội thảo đã cung cấp các thông tin tổng quan về thị trường, công nghệ, xu hướng trên thế giới. Điều này, sẽ giúp Việt Nam tìm ra những giải pháp định hướng và chiến lược phát triển đúng đắn cho Ngành thủy sản trong tương lai. Tuy nhiên, để ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam phát triển bền vững, Chính phủ cần có nhiều biện pháp hỗ trợ cho người nuôi một cách cụ thể hơn về vấn đề quy hoạch vùng nuôi, quy trình và công nghệ nuôi, vốn đầu tư...

Văn Thọ

Theo: https://tongcucthuysan.gov.vn

Share: 

Tin tức khác