NHÀ TÔM ỨNG PHÓ VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

Theo lịch vụ thả nuôi tôm nước lợ của Tổng Cục Thủy Sản, vụ nuôi tôm năm 2017 mới bắt đầu được hơn 3 tháng nhưng hàng nghìn hộ nuôi trên địa bàn 3 tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau vẫn chưa thể bắt đầu vụ nuôi mới do các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu: i) Thời tiết diễn biến phức tạp; ii) Mưa trái vụ; iii) Nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm cao (từ 5-7 độ C). Bên cạnh đó nguồn nước cho một vụ  nuôi mới cũng chưa sẵn sàng, ông Nguyễn Hoàng Anh giám đốc HTX Thành Đạt – xã Hòa Tú 1, huyện Mỹ Xuyên Tỉnh Sóc Trăng chia sẻ “Hiện tại nhiều thành viên HTX đã chuẩn bị ao nuôi, xử lý đáy đã xong, nhưng chờ nước đủ độ mặn để lấy vào ao thả giống, vậy mà cả tháng này vẫn chưa đạt”.

 

Nhận thấy khó khăn này của người nuôi tôm, ICAFIS và Công ty Lasan đã tổ chức tọa đàm “Cải Tiến Kỹ Thuật Nuôi Tôm Trong Điều Kiện Biến Đổi Khí Hậu”  với sự tham gia của các chuyên gia về nuôi trồng thủy sản hàng đầu và đại diện các HTX/THT để cùng tìm ra giải pháp kỹ thuật giúp người nông dân chuẩn bị cho vụ nuôi mới. Qua tọa đàm một chương trình tập huấn dài hạn đã được xây dựng, các giải pháp ứng phó trước mắt và lâu dài cũng đã được các chuyên gia và hội thảo đưa ra bàn luận.

 

Các khóa tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật chuyên sâu đã được ICAFIS, Chi cục thủy sản tỉnh Sóc Trăng và Công ty Lasan đẩy nhanh triển khai trong tháng 3 và tháng 4 để bà con nuôi tôm SẴN SÀNG CHO MỘT VỤ NUÔI MỚI: i) ngày 27, 28 tháng 3 tổ chức tại HTX Hưng Phú – Cù Lao Dung; ii) Ngày 15 tháng 4 tổ chức tập huấn cho HTX Hòa Đê va Thành Đạt, Hòa Tú 1 và HTX 14/10, Hòa Tú 2. 

Nội dung của lớp tập huấn tập trung vào (i) Cải tạo ao nuôi, (ii) Gây thức ăn tự nhiên, (iii) Phương pháp thả giống và (iv) Quản lý môi trường ao nuôi trong điều kiện biến đổi khí hậu. Ngoài phần trình bày lý thuyết, buổi tập huấn tập trung vào phần hỏi và đáp để người tham gia có thể hỏi diễn giả về cách giải quyết các vấn đề mà bản thân gặp phải trong quá trình nuôi cũng như nhận được sự chia sẻ từ các thành viên khác. Lớp tập huấn đã phần nào giúp bà con nuôi tôm tự tin hơn cho môt vụ tôm mới trong bối cảnh biến đổi khí hậu như hiện nay. Như lời phát biểu của Anh Trọng – HTX Thành Đạt “Lâu nay bà con nuôi tôm theo kinh nghiệp đã được tích lũy từ nhiều năm trước khi điều kiện về nước, thời tiết còn thuận lợi, nhưng nhiều kinh nghiệm đã không còn đúng trong điều kiện thời tiết ngày càng khác thường và môi trường nước không ổn định, mong dự án sẽ sớm tập huấn thêm những lớp tập huấn nữa để nâng cao trình độ nuôi tôm của bà con”

Trước diễn biến của Biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng, thời gian tới dự án SusV sẽ tiếp tục phối hợp với Sở NN&PTNT, Chi cục thủy sản, Trung tâm Khuyến nông và các bên liên quan tiếp tục tổ chức các khóa tập huấn hướng dẫn kỹ thuật chuyên sâu giúp bà vững tin sản xuất, thích ứng kịp thời.

Vũ Thùy - ICAFIS

Share: 

Tin tức khác