NGÀNH TÔM SÓC TRĂNG HOÀN THIỆN ĐẦU VÀO CHO CHUỖI TÔM

  Sóc Trăng là tỉnh có diện tích nuôi tôm công nghiệp, bán công nghiệp lớn nhất với khoảng 25.000-30.000ha. Sản lượng tôm nuôi của Sóc Trăng năm 2016 khoảng 140.000 tấn. Là một trong 3 tỉnh có diện tích và sản lượng tôm lớn nhất nước, tuy nhiên Sóc Trăng vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển do vậy nhận được sự quam tâm đầu tư, quan tâm lớn của các cơ quan chính quyền đặc biệt sau khi thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt ra mục tiêu cho ngành tôm đạt mục tiêu 10 tỷ USD tới năm 2025.

Đồng hành cùng các cấp chính quyền và người nuôi tôm tại Sóc Trăng, Trong chương trình dự án “Phát Triển Chuỗi Giá Trị Sản Xuất Tôm Bền Vững – Công Bằng Tại Việt Nam - SusV”, từ tháng 6, 2016, OXFAM tại Việt Nam, Trung Tâm Hợp Tác Quốc Tế Nuôi Trồng và Khai Thác Thủy Sản Bền Vững – ICAFIS phối hợp cùng Sở NN& PTNT tỉnh Sóc Trăng và WWF đã thúc đẩy được 27 mối liên kết đầu vào và đầu ra cho gần 20 THT/HTX tại Sóc Trăng. Nhằm tiếp tục hỗ trợ Ngành Tôm Sóc Trăng phát triển bền vững hướng tới mục tiêu 10 tỷ USD của Thủ Tướng đã đặt ra, hoàn thiện các mắt xích của chuỗi tôm, ngày 6 tháng 7 năm 2017, dự án “SusV”, ICAFIS, OXFAM tại Việt Nam tiếp tục phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh Sóc Trăng và WWF tại Việt Nam tổ chức đối thoại “Đối Thoại Liên Kết Đầu Vào Cho Chuỗi Tôm Tỉnh Sóc Trăng”.

Tham Gia đối thoại có 16 THT/HTX nuôi tôm tại Sóc Trăng và 9 doanh nghiệp đầu vào như công ty Thức ăn Skretting, Công ty Bạt HDPE TEINCO, Công ty Lassan, Công ty Thái Nam Việt, Công ty Anh Việt, Công ty Kiên Hùng…. Tại buổi đối thoại các công ty đã giới thiệu các sản phẩm của công ty cũng như những chính sách hỗ trợ cho các HTX/THT nuôi tôm khi tham gia chuỗi: (i) Giá bán sản phẩm bằng với giá đại lý cấp 1; (ii) Cam kết hỗ trợ kỹ thuật và chế độ hậu mãi; (iii) Kết hợp với sở NN&PTNT Sóc Trăng và các THT/HTX thực hiện mô hình trình diễn; (iv) Cam kết đảm bảo khẳ năng truy suất nguồn gốc và hồ sơ để các THT/HTX đạt được tiêu chuẩn ASC/VietGAP; (v) Hỗ trợ phí quản lý cho ban quản lý THT/HTX; (vi) xây dựng trung tâm kiểm dịch phục vụ miễn phí cho HTX/THT tham gia trong chuỗi; (vi) Hỗ trợ kinh phí tư vấn cho các HTX/THT có nhu cầu áp dụng tiêu chuẩn VietGap từng bước tiếp cận thị trường quốc tế… 

Chủ trì buổi đối thoại, ông Dương Tấn Trường – Chi Cục Trưởng, Chi Cục Thủy Sản Sóc Trăng cũng thể hiện sự cam kết từ phía chính quyền địa phương sẽ đồng hành cùng ICAFIS, WWF dự án SUSV trong việc thúc đẩy và tạo điều kiện cho liên kết trong ngành tôm Sóc Trăng phát triển bền vững, vươn tầm quốc tế. 

Kết thúc đối thoại đã có thêm 5 hợp đồng liên kết được ký kết giữa các công ty đầu vào và các THT/HTX nuôi tôm tại Sóc Trăng, các hợp đồng tiếp theo sẽ được hoàn thiện và ký kết trong tháng 7 và đầu tháng 8.

Vũ Thùy – ICAFIS

Share: 

Tin tức khác