Liên kết chuỗi tôm bên thềm Vietfish 2018

Giá tôm giảm sâu từ những tháng đầu năm 2018 đến nay khiến nhiều người nuôi tôm ở ĐBSCL phải méo mặt, nhiều hộ phải treo ao không dám thả vụ tiếp theo.

Theo Hiệp hội Chế biến Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), giá tôm trong nước còn bị ảnh hưởng bởi xu hướng giá thế giới, hiện đang giảm mạnh do nguồn cung tăng cao. Giá tôm tại các nước có nguồn cung lớn như Ấn Độ, Thái Lan, Trung Quốc, Ecuador, Indonesia… đều giảm mạnh, thậm chí có nơi còn giảm xuống dưới mức giá thành.

Theo VASEP, giá tôm nguyên liệu tại đầm tôm Ấn Độ giảm xuống mức 270-280 rupee/kg đối với tôm chân trắng cỡ 50 con, còn đầu còn vỏ (HOSO), tương đương khoảng 4 - 4,2 USD/kg. Đây là mức giá thấp hơn chi phí sản xuất.

Tại Thái Lan, giá trung bình hàng tuần đối với tôm chân trắng cỡ 80 con/kg giảm xuống 135 bat/kg, tương đương 3,7 USD/kg. Còn giá tại đầm tôm Indonesia đạt 4,9 - 5USD/kg đối với tôm chân trắng HOSO cỡ 50 con/kg…

Tại Việt Nam giá xuất khẩu đã giảm tới 20% so với cuối năm ngoái. Sáng quý III năm 2018 giá tôm đã có dấu hiệu nhỉnh lên một chút nhưng vẫn chưa nhiều và ở nhiều size/cỡ vẫn dưới giá thành sản xuất.

Theo nhiều chuyên gia kinh tế để vượt qua được giai đoạn khó khăn khi giá tôm giảm này, cần phải có sự đồng lòng của cả hệ thống và cần đẩy mạnh công tác liên kết chuỗi để i) giám giá thành sản xuất thông gia giảm giá sản phẩm đầu vào; ii) nâng cao chất lượng sản phẩm; iii) và về lâu dài bền vững là giải pháp xây dựng thương hiệu con tôm Việt (truy xuất nguồn gốc, tôm sạch, ao nuôi có chứng nhận đạt chuẩn nuôi…).

Thành lập vào năm 1998, VIETFISH đã trở thành hội chợ chuyên ngành thủy sản hàng đầu tại châu Á, nơi người mua có thể tìm thấy đa dạng các mặt hàng thủy sản từ tươi sống đến đông lạnh cho tới các sản phẩm giá trị gia tăng. Hội chợ triển lãm quốc tế thủy sản Việt Nam (VIETFISH) 2018 sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm thành lập từ ngày 22 đến 24 tháng 8 năm 2018. VIETFISH 2018 được xem là một cơ hội lớn để ngành thủy sản tìm kiếm cơ hội hợp tác và giới thiệu những hình ảnh sản xuất tốt, bền vững của ngành với cộng đồng quốc tế.

Dự án “ Phát triển chuỗi giá trị sản xuất tôm bền vững và công bằng tại Việt Nam - SUSV” do liên mình EU tài trợ, được triển khai bởi tổ chức OXFAM tại Việt Nam và Trung Tâm hợp Tác Quốc Tế Nuôi Trồng và Khai Thác Thủy sản Bền Vững (ICAFIS) thực hiện tại 3 tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau. Qua trên hai năm triển khai SusV đã góp phần trong xây dựng một ngành tôm bền vững với những giá trị vượt trội như: i) Thúc đẩy sản xuất thân thiện với môi trường và xã hội; ii) Cải thiện sinh kế của người nuôi thông qua cải thiện sản xuất, giảm sử dụng năng lượng…iii) Xây dựng chuỗi sản xuất bền vững gắn với truy xuất nguồn gốc và hệ thống chứng nhận…

Sự kiện “Lễ ký kết liên kết chuỗi giữ Công ty CBTSXNK Âu Vững và HTX DV NTTS 30/4 về sản xuất và tiêu thụ theo tiêu chuẩn ASC” được tổ chức tại Ấp Vĩnh Hậu – Hòa Bình – Tỉnh Bạc Liêu vào ngày 16 tháng 8 năm 2018 vừa qua là một trong những chuỗi sự kiện của dự án SusV nhằm chào đón VIETFISH 2018.

Sự kiện vì một mục tiêu “vươn cao” – “vươn xa” của người dân cùng doanh nghiệp. Sự kiện còn mang một ý nghĩa quan trọng về:

- Thực hiện trách nhiệm xã hội doanh nghiệp,

- Liên kết để cùng qua những cơn “bão giá”.

- Xây dựng hình ảnh ngành tôm Việt Nam với con tôm sạch, có truy xuất…

Tham dự lễ ký kết có hơn 60 đại biểu đến từ các cơn quan quản lý địa phương: Phòng Nông nghiệp huyện Hòa Bình, Phòng TNMT huyện, UBND xã, Liên minh HTX Bạc Liêu và cùng các đại diện của các HTX vùng dự án tại Bạc Liêu, tổ chức WWF Việt Nam, Trung tâm ICAFIS.

Tại buổi lễ ký kết đại diện công ty bà Âu Ngọc Vững chia sẽ những rủi ro khi thu mua và chế biến sản phẩm tôm khi chưa có liên kết và cam kết sẽ hộ trợ và thúc đẩy nhằm đem lại con tôm sạch nâng giá tôm thu mua và hỗ trợ sản xuất cho HTX liên kết cùng công ty sản xuất theo tiêu chuẩn ASC. Một cơ chế chia sẻ thông tin về giá và an toàn thực phẩm trong nuôi tôm cũng được thiệt lập giữa công ty và HTX. Bên cạnh đó Công ty Âu Vững đã trao 100 triệu đồng tiền hỗ trợ HTX để đầu tư và sản xuất theo quy trình tiêu ASC.

Bà Vững cũng chia sẻ “Trong mấy ngày tới công ty sẽ cùng các chuyên gia truyền thông xây dựng phóng sự về con tôm sạch gắn kết theo chuỗi của công ty Âu Vững để chia sẻ tại VIETFISH 2018 và sự kiện ký kết này là một trong những hình ảnh quan trọng của phóng sự”. Hy vọng những hình ảnh tốt đẹp này sẽ mang lại nhiều khách hàng cho công ty và người tôm, giúp cho ngành tôm Việt Nam giữ vững và vươn xa trên trường quốc tế.

Thế Diễn - ICAFIS

Share: 

Tin tức khác