Khởi động dự án "Phát triển toàn diện và bền vững chuỗi giá trị nghêu tại Việt Nam"- 31/5/2018 tại Bến Tre

Trong khuôn khổ dự án “Phát triển bền vững và toàn diện chuỗi giá trị nghêu và tre tại Việt Nam” được sự tài trợ của Liên minh Châu Âu, ngày 31 tháng 05 năm 2018 tại Bến Tre, tổ chức Oxfam tại Việt Nam, Trung tâm Hợp tác quốc tế nuôi trồng và khai thác thủy sản bền vững (ICAFIS), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp tổ chức Hội thảo khởi động dự án “Phát triển bền vững và toàn diện chuỗi giá trị nghêu tại Việt Nam”.

Hội thảo khởi động nhằm giới thiệu tổng quan về dự án với các bên liên quan đồng thời bàn về một số cơ chế tiếp cận và phương pháp quản lý dự án. Tham dự hội thảo khởi động có trên 150 đại biểu là đại diện : Ủy ban nhân dân các tỉnh Tiền Giang, Trà Vinh, Bến Tre, Tổng cục thủy sản – Bộ Nông nghiệp &PTNT, Sở Nn&PNNT các tỉnh cùng các cơ quan trực thuộc, doanh nghiệp, viện trường, các Hợp tác xã, người nuôi nghêu trên cả nước, báo đài,…

 Phát biểu tại Hội thảo, ông Lê Thanh Lựu – giám đốc ICAFIS cho biết  “Nghêu là đối tượng nuôi phổ biến ở hầu hết các vùng cửa sông của vùng ven biển, là đối tượng nuôi khá dễ dàng, góp phần cải thiện nuôi trồng và đóng góp tích cực trong công tác xoá đói giảm nghèo. Sản phẩm ngao đã có mặt ở một số nước Âu – Mỹ. Tuy nhiên, nghề nuôi nghêu đang gặp rất nhiều thách thức như kỹ thuật nuôi, các chứng chỉ MSC, tổ chức sản xuất nhỏ lẻ, thiếu ổn định,…”

Cũng theo bà Nguyễn Thị Lê Hoa, Phó Giám đốc Tổ chức Oxfam tại Việt Nam, “Người nông dân sản xuất quy mô nhỏ là mắt xích đầu tiên và rất quan trọng trong các chuỗi giá trị. Vai trò và vị thế của họ cần được nhìn nhận một cách công bằng bởi không có họ, chuỗi giá trị không thể tồn tại. Để chuỗi giá trị có thể phát triển bền vững, sản phẩm đáp ứng được những tiêu chuẩn về chất lượng và yêu cầu của thị trường, cần có các hỗ trợ để nâng cao năng lực sản xuất và vị thế của người nông dân, giúp họ cải thiện thu nhập từ nguồn sinh kế này một cách bền vững”.

Do vậy dự án “Phát triển bền vững và toàn diện chuỗi giá trị nghêu  tại Việt Nam” một cơ hội lớn để nghề nghêu ở ba tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, TràVinh – địa bàn được triển khai dự án hướng đến phát triển bền vững, góp phần quan trọng trong công cuộc tái cơ cấu ngành nông nghiệp, cải thiện sinh kế và nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Đại diện của Oxfam Việt Nam, Trung tâm ICAFIS, VCCI và các Sở NN&PTNT Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, tại hội thảo, đã cùng ký Biên bản ghi nhớ, thể hiện sự cam kết đồng thuận cao trong phối hợp và hợp tác triển khai hiệu quả dự án “Phát triển bền vững và toàn diện chuỗi giá trị nghêu  tại Việt Nam”.

 Tài liệu hội thảo theo đường link bên dưới:

https://drive.google.com/open?id=1tP8fHlPAAlsTbGNgwqjkOjxAiHlG32K-

 Chi tiết thông tin hội thảo xin lòng liên hệ:

Nguyễn Thị Thanh Tùng

Email: tung.nguyen@icafis.vn/  info@icafis.vn

ĐT: 0243 7245121

 Theo Thanh Tùng- ICAFIS

Share: 

Tin tức khác