KẾT NỐI KHOA HỌC – DẪN LỐI THÀNH CÔNG CHO NGƯỜI NUÔI TÔM QUY MÔ NHỎ

Ngày 23 tháng 3 năm 2017, tại Thành Phố Hồ Chí Minh, dự án SusV và công ty Lasan đã tổ chức tọa đàm “Cải Tiến Kỹ Thuật Nuôi Tôm Trong Điều Kiện Biến Đổi Khí Hậu” với sự tham gia của đại diện HTX/THT tại Sóc Trăng, Chi Cục Thủy Sản, các chuyên gia thủy sản từ Đại Học Cần Thơ, Đại Học Nông Lâm, ICAFIS và công ty Lasan.

Từ đầu năm 2016, Nghề nuôi tôm nước lợ tại Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) đã gặp nhiều khó khăn do bị ảnh hưởng của El Nino, Lanina và tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu, đặc biệt là các hộ nuôi tôm quy mô nhỏ, người dễ bị tổn thương nhất do điều kiện nuôi nhỏ lẻ và thiếu tiếp cận với các kỹ thuật tiên tiến.

Tới năm 2017, Bà con nuôi tôm tại ĐBSCL vẫn tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn do thời tiết bất thường. Theo dự báo của Trung Tâm Khí Tượng thủy Văn Quốc Gia Diễn biến thời tiết, thủy văn trong năm 2017 trên phạm vi cả nước vẫn có xu hướng thiếu hụt mưa và dòng chảy, xuất hiện khô hạn và thiếu nước; nền nhiệt độ tăng cao, độ chênh lệnh giữa ngày và đêm lớn. Những tháng đầu năm 2017, tại cả 3 tỉnh vùng dự án SusV là Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau ghi nhận tỷ lệ tôm chết sau khi thả giống cao.  

Nhằm giúp bà con nuôi tôm ứng phó với những diễn biết thất thường của thời tiết và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Cụ thể, vào ngày 23 tháng 3, dự án SusV cùng công ty Lasan – đơn vị tham gia liên kết chuỗi với cam kết giúp người nuôi tôm quy mô nhỏ đã tổ chức tọa Đàm “Cải Tiến Kỹ Thuật Nuôi Tôm Trong Điều Kiện Biến Đổi Khí Hậu” tại TP. Hồ Chí Minh. Tọa Đàm có sự tham gia của đại diện THT/HTX nuôi tôm, Chi Cục Thủy Sản Sóc Trăng, ICAFIS và 5 chuyên gia đầu ngành từ Đại Học Cần Thơ, Đại Học Nông Lâm Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại tọa đàm, ông Mai Văn Đấu, Giám Đốc HTX Toàn Thắng – Sóc Trăng “Tới tháng 3 năm 2017, hầu hết thành viên HTX chưa giám thả giống và rất lo lắng vì chưa biết làm sao để giảm thiểu rủi ro trong điều kiện thời tiết bất thường và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu ngày càng khắc nhiệt”, đây là tâm tư chung của tất cả các hộ nuôi tôm tại ĐBSCL.

Tại tọa đàm đại diện THT/HTX, chuyên gia và các bên tham gia đã xem xét lại toàn bộ quy trình, thực hành nuôi và những khó khăn gặp phải của các hộ nuôi tôm quy mô nhỏ tại ĐBSCL để đưa ra những cải tiến kỹ thuật cần thiết giúp bà con giảm thiểu thiệt hại trong điều kiện biến đổi khí hậu.

Đúng như tiêu chí “kết nối khoa học – dẫn lối thành công”  của buổi tọa đàm mà ông “Nguyễn Hải Đăng” giám đốc công ty Lasan  đã đưa ra, buổi tọa đàm đã tạo cơ hội kết nối người nuôi tôm quy mô nhỏ với những chuyên gia đầu ngành để cùng đưa ra những cải tiến tốt nhất cho người dân. Từ kết quả của buổi tọa đàm, dự án SuSV sẽ kết hợp với Công Ty Lasan sớm triển khai những lớp tập huấn về “cải tiến kỹ thuật nuôi tôm trong điều kiện biến đổi khí hậu” cho các THT/HTX nuôi tôm tại 3 tỉnh nhằm giúp bà con bắt đầu mùa nuôi tôm 2017 với ít rủi ro và thành công hơn.

Vũ Thuỳ- ICAFIS

Share: 

Tin tức khác