{ICAFIS_GRAISEA2_SCBV} Hội thi Sáng kiến mô hình Nuôi trồng thuỷ sản thích ứng Biến đổi khí hậu 2020

Biến đổi khí hậu đang là vấn đề nóng bỏng và thách thức hiện nay của ngành nông nghiệp trong đó đặc biệt nghiêm trọng với Nuôi trồng Thuỷ sản. Các nghiên cứu gần đây đã cho thấy rằng, ĐBSCL của Việt Nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng của việc nước biển dâng và hạn mặn. Để khắc phục các vấn đề này đòi hỏi phải có sự phối hợp của nhiều đơn vị và cả chính sự hiểu biết của người nông dân- là người trực tiếp chịu ảnh hưởng của BĐKH. 

Nhằm mục đích nâng cao kiến thức cho người nuôi tôm và nghêu về những ảnh hưởng của hạn mặn đang diễn biến tại ĐBSCL và thúc đẩy các sáng kiến hay của bà con. Trung tâm ICAFIS đã phối hợp cùng tổ chức WWF Việt Nam, các đơn vị CCTS các tỉnh Sóc Trăng, Trà Vinh, Tiền Giang, Bến Tre và TTKN Bạc Liêu tổ chức hội thi Sáng kiến mô hình nuôi trồng Thuỷ sản thích ứng Biến đổi khí hậu 2020-Vượt qua hạn mặn, bước đến thành công. vào ngày 15.6.2020 tại TP Cần Thơ. Đồng hành cùng BTC và bà con là các công ty đến từ Tập đoàn Bồ Đề, công ty TS Mỹ Bình, Ocialis. 

c1f023bb749989c7d088_0.jpg

Ông Đinh Xuân Lập- Phó Giám đốc Trung tâm ICAFIS, Trưởng ban Hội thi

Gần 160 bà con là thành viên các HTX nuôi tôm và nghêu đã cùng tranh tài trong hội thi. Sự chuẩn bị các kiến thức kỹ lưỡng của những người nuôi trẻ tuổi đã kết hợp với sự kinh nghiệm có sẵn của những người nuôi lâu năm đã tạo nên một buổi thi đầy gay cấn và hấp dẫn đến những giây phút cuối cùng. 07 đội chơi đã cùng tham gia vào 3 vòng thi:

+ Vòng 1: Thách thức - Hạn mặn và Xâm nhập mặn

+ Vòng 2: Sáng Tạo - Ý tưởng thích ứng

+ Vòng 3: Chiến thắng - Mô hình hay, thích ứng tốt

77c8c8fe9fdc62823bcd.jpg

Hình ảnh các đội tham gia- Đội Tiền Giang

757c6348346ac934907b.jpg

Hình ảnh các đội tham gia- Đội Bạc Liêu 2

Những con người lúc mà lúc ở trên ruộng đồng, họ là những con người hăng say lao động làm ra hạt lúa, con tôm con nghêu chất lượng, còn trên hội thi họ thật sự là những nhà khoa học nhà nông với những kiến thức được tích luỹ từ kinh nghiệm sản xuất và quan sát thực tế. Cùng nhau thảo luận, tranh cãi, sắp xếp các ý tưởng, hỗ trợ nhau bổ sung cho nhau các thông tin đã thực sự gắn kết người dân lại với nhau. Bảy đội thi tham gia là bảy màu sắc khác nhau với 7 mô hình hay và thiết thực được trình bày để thuyết phục Ban giám khảo khó tính là các nhà quản lý và người nghiên cứu khoa học, những người đang kinh doanh và hỗ trợ cho sự phát triển nông nghiệp. Các sáng kiến của các đội thi đều được BGK đánh giá cao với tính thiết thực và gần gũi với người nông dân, không khó để áp dụng thực tế. Đồng thời, với sự góp ý từ những nhà chuyên môn đến từ các Chi cục, trường viện và các công ty đã giải thích rõ thêm về các mặt ưu điểm và nhược điểm của mỗi mô hình, những vấn đề mà bà con đang còn thiêú hụt kiến thức. 

img_8118_0.jpeg

Các đội thi hăng say làm việc và trao đổi

604d5f07-6243-4688-8095-b8c6a29999fe.jpeg

Trình bày ý tưởng của đội mình

Qua 3 vòng thi gay cấn, BGK đã tìm ra được đội giành chiến thắng cao nhất của Hội thi với sáng tạo hay và được đánh giá là có tính đồng đội cao nhất : Sóc Trăng 1 đến từ tỉnh Sóc Trăng. Đây là điểm đặc biệt của Hội thi năm nay với thông điệp nhấn mạnh cho bà con hiểu rằng, trong mọi hoàn cảnh, tính đoàn kết đồng đội luôn được đánh giá cao và sẽ đem lại hiệu quả cao nhất, đặc biệt để có thể đối phó với những ảnh hưởng của BĐKH thì không chỉ là việc của mỗi cá nhân hay một tổ chức, một dự án mà cần có sự hỗ trợ và đồng lòng của xã hội. 

35847444db6626387f77.jpg

Ban giám khảo- chuyên gia tư vấn của Hội thi

728fd55d7a7f8721de6e.jpg

Chân dung nhà thắng cuộc của Hội thi BĐKH 2020, đội Sóc Trăng 1

Hy vọng rằng, niềm vui mang lại từ hội thi cho bà con không chỉ đến từ các món quà tặng của các nhà tài trợ mà còn là các kiến thức hay được thu thập, là sự giao lưu với nhau giữa bà con các tỉnh mà ICAFIS đang triển khai dự án. Với mong muốn chúng ta cùng nhau vượt qua các khó khăn từ dịch bệnh và từ thiên nhiên, bà con nuôi tôm và nghêu sẽ cùng xây dựng một nền thuỷ sản vững chắc và bền vững trong tương lai. 

Theo Ngọc Trang- ICAFIS

Share: 

Tin tức khác