{ICAFIS_GRAISEA 2} Rà soát các nội dung áp dụng chứng nhận ASC trong liên kết chuỗi tôm

 Nhằm tăng cường hiệu quả và hiểu rõ hơn bối cảnh của dự án GRAISEA 2 tại Việt Nam, tronghai ngày 16 và 17 tháng 09 vừa qua Tổ chức Oxfam Anh và Oxfam tại Việt Nam đã có buổi tham quan làm việc tại vùng dự án tỉnh Sóc Trăng. 

Trung tâm ICAFIS phối hơp cùng chi cục Thủy sản Sóc Trăng tổ chức buổi đối thoại với tiêu đề “Rà soát các nội dung áp dụng chứng nhận ASC trong liên kết chuỗi tôm” tại trụ sở HTX NN 14/10  Hòa nhờ A, Hòa Tú 2, Mỹ Xuyên Sóc Trăng với sự tham gia của Ông Roland Charles- Quản lý chương trình, Oxfam Great Britain, bà Anoushka Boodha - Chuyên gia về thị trường và doanh nghiệp bao trùm, Oxfam Great Britain, Đại diện của Oxfam Việt Nam, Trung tâm Hợp tác Quốc tế Nuôi trồng và Khai thác Thuỷ sản Bền vững (ICAFIS), Chi cục Thuỷ sản tỉnh Sóc Trăng và các thành viên HTX. Tại buổi đối thoại bà con chia sẻ những thuận lợi hơn cho tôm khi có chứng nhận như về giá (hơn so với giá thị trường 4900đ), thị trường tiêu thụ rộng, các công ty thu mua cũng có hỗ trợ vốn trước cho bà con để làm chứng nhận. Nhưng đi cùng với đó là những khó khăn, vướng mắc khi tiến hành làm hồ sơ. Ví dụ như chứng nhận ASC có một yêu cầu là các ao nuôi phải thành từng khu riêng biệt mà việc vây lưới cho các ao nuôi lại tốn kém thêm nhiều chi phí, hoặc việc phải kê cao máy dầu để tránh dầu thấm ra ngoài môi trường ao nuôi cũng chưa được tiến hành do thiếu vốn và thời gian. Đối thoại cũng củng cố thêm niềm tin cho bà con để tiếp tục làm chứng nhận, và vận động thêm các thành viên khác tham gia vào gia đình ASC. 

img_9999.jpg

img_0001.jpg

Tiếp nối thành công của hoạt động ngày thứ nhất, ngày 17/09/2019  tai Hội trường của khách sạn Quê tôi, Trung tâm ICAFIS tiếp tục phối hợp với Chi cục thủy sản Sóc Trăng tổ chức buổi “Củng cố liên kết chuỗi tôm tại Sóc Trăng”  với sự tham gia của đoàn Oxfam, Phó chi cục trưởng chi cục Thủy sản Sóc Trăng – Bà Quách Thị Thanh Bình, đại diện một số HTX làm chứng nhận tại Sóc Trăng như 14/10 Hòa Nhờ A, Thành Đạt, Phú Lợi, Hòa Đê, Toàn Thắng, 14/10 Gia Hòa 2, các công ty đầu vào về con giống, thức ăn, vi sinh,  Công ty thu mua, Công ty công nghệ truy xuất nguồn gốc. Buổi họp diễn ra trong không khí vui vẻ, cởi mở. Các bên chia sẻ cái nhìn đa chiều về liên kết từ phía doanh nghiệp, HTX, vật tư và chính quyền, nhà tài trợ. Nhìn chung là các bên đều muốn thúc đẩy liên kết đề mang đến lợi nhuận tối đa về giá, đặc biệt việc liên kết sẽ hỗ trợ rất nhiều cho việc truy xuất nguồn gốc, là một tiêu chí chủ yếu để đạt chứng nhận ASC.

img_0017.jpg

Theo Lý Nguyễn- ICAFIS

Share: 

Tin tức khác