ICAFIS- Vì sự phát triển bền vững ngành tôm tỉnh Cà Mau

Trung tâm Hợp tác Quốc tế Nuôi trồng và Khai thác Thuỷ sản Bền vững (ICAFIS) là đơn vị trực thuộc Hội nghề cá Việt Nam được thành lập theo quyết định số 16/QĐ-HNC ngày 07/03/2010 của Chủ tịch Hội nghề cá Việt Nam với mục tiêu thúc đẩy sự phát bền vững của ngành thủy sản Việt Nam. Tới nay ICAFIS đã thực hiện 46 chương trình, dự án tại nhiều tỉnh thành trong đó có Cà Mau. 

Cà Mau với diện tích nuôi tôm chiếm tới 28% của cả nước, kim ngạch xuất khẩu tôm hơn 1 tỷ USD, nơi có hoạt động nuôi trồng cũng như chế biến tôm sôi động nhất – được coi như thủ phủ của ngành Tôm Việt Nam. Tuy nhiên, theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau, nuôi tôm ở Cà Mau đang gặp khó ở khâu tổ chức sản xuất, không kết nối được đầu vào và đầu ra nên chi phí, giá thành sản xuất tôm của Cà Mau cao, ảnh hưởng đến sức cạnh tranh trên thị trường. Nhằm giải quyết những khó khăn này ICAFIS đã cùng Oxfam tại Việt Nam thực hiện dự án “Phát Triển Chuỗi Giá trị Sản xuất Tôm Công bằng và Bền vững tại Việt Nam”, dự án bắt đầu tại Cà Mau từ tháng 5 năm 2016 với đối tượng hưởng lợi là các THT/HTX nuôi tôm, người nuôi tôm quy mô nhỏ, công ty chế biến và xuất khẩu tôm và các bên tham gia khác.

Trong gần 2 năm thực hiện dự án cùng sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau, dự án đã có những kết quả ban đầu như:

  • 62 hợp đồng liên kết đầu vào và 5 liên kết đầu ra được ký kết
  • Hơn 49 hộ đã tiếp cận được nguồn vốn
  • Thúc đẩy 1 HTX đánh giá tiêu chuẩn ASC thành công
  • Cải thiện liên kết chuỗi tôm Cà Mau
  • Cung cấp nhiều lớp tập huấn về kỹ thuật, các thành hành tốt các tiêu chuẩn quốc tế
  • Kết nối với nhà mua hàng nước ngoài

Bên cạnh đó, với mối liện kết rộng rãi với nhiều tổ chức quốc tế trong ngành thủy sản như: Tổ chức Hợp tác cho sự cải thiện của Thủy Sản Châu Á  (Asian Seafood Improvement Collaborative – ASIC),  SEAFOOD Watch, Tạp chí thủy sản quốc tế, các chuyên gia hàng đầu thế giới về nuôi trồng thủy sản....ICAFIS đã thực hiện một số vấn đề như:

  • Đưa nhiều chuyên gia tới Cà Mau nhằm tìm ra một hướng đi tốt nhất cho ngành tôm của tỉnh
  • Quảng bá hình ảnh nuô tôm bền vững có trách nhiệm với môi trường và xã hội của tỉnh Cà mau ra thế giới
  • Đưa Cà Mau là một trong tỉnh được chọn là nơi khảo sát nhằm phát triển “Quy Trình Cải tiến nuôi tôm Đông Nam Á – Seasaip”
  • Kết nối Cà Mau với mạng lưới thủy sản toàn cầu.                                              

Ghi nhận những nỗ lực không ngừng của ICAFIS trong việc giúp cho ngành Thủy sản và đặc biệt là ngành nuôi tôm của tỉnh Cà Mau Trong thời gian qua. Ngày 7 tháng 3 năm 2017, trong nội dung hội thảo “Tổng kết Hoạt đng giai đoạn 1 của dự án Tăng cường bình đẳng giới trong chuỗi giá trị tôm và đu tư kinh doanh nông nghiệp tại Việt Nam và Đông Nam Á – GRAISEA” tại Cà Mau, ông Châu Công Bằng – PGĐ sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau đã đại diện UBND tỉnh Cà Mau trao tặng bằng khen và kỷ niệm chương cho tổ chức ICAFIS và cá nhân ông Lê Thành Lựu – Giám đc ICAFIS và ông Đinh Xuân Lập – Phó giám đốc ICAFIS.

Trong thời gian tới ICAFIS sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa giúp nghề nuôi trồng thủy sản phát triển bền vững và tiếp cận tốt hơn với thị trường quốc tế.

Vũ Thùy - ICAFIS

Share: 

Tin tức khác