ICAFIS_ Kết nối và thúc đẩy tiếp cân thị trường tiêu thụ sản phẩm cho người nuôi tôm- hội chợ “Các sản phẩm thủy sản tại Hà Nội năm 2019”.

KẾT NỐI VÀ THÚC ĐẨY TIẾP CÂN THỊ TRƯỜNG TIÊU THỤ SẢN PHẨM CHO NGƯỜI NUÔI TÔM- HỘI CHỢ “CÁC SẢN PHẨM THỦY SẢN TẠI HÀ NỘI NĂM 2019”.

Nếu được hỏi về nỗi lo ngại lớn nhất của người nuôi tôm là gì, thì họ sẽ không ngần ngại mà trả lời rằng “Nuôi con tôm lên cơ cực chừng nào, mà khi được mùa sợ nhất là không có thị trường tiêu thụ, rồi bị ép giá”. Thấu hiểu điều đó, thông qua dự án SUsV và GRAISEA, đội ngũ ICAFIS và các đối tác đang không ngừng nỗ lực tìm kiếm các cơ hội để kết nối bà con nuôi tôm đến các thị trường tiềm năng, thúc đẩy quảng bá các sản phẩm của HTX trong vùng dự án đến rộng rãi các tầng lớp người tiêu dùng trên cả nước.

20191008_105241.jpg

Hình 1: cửa vào khu hội chợ các mặt hàng thủy sản 2019

Trong tháng 10 vừa qua ở Hà Nội, từ ngày 08-13, tại Khu hội chợ Triễn lãm Giao dịch Kinh Tế và Thương mại (số 489 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN) đã diễn ra hội chợ “CÁC SẢN PHẨM THỦY SẢN TẠI HÀ NỘI 2019” với chủ đề “Phát triển ngành thủy sản theo hướng hiện đại, bền vững và hài hòa”. Hội chợ có sự tham gia của khoảng 100 gian hàng trưng bày, giới thiệu về tiềm năng ngành thủy sản của các đơn vị như Sở NN-PTNT, Trung tâm Khuyến nông, Trung tâm Xúc tiến thương mại các tỉnh, nhiều công ty, HTX, trang trại, cơ sở nuôi trồng, chế biến hoạt động trong lĩnh vực thủy sản trên cả nước.

20191008_092044_0.jpg

Hình 2: Ảnh chụp đại diện các HTX tham gia hội chợ và toàn cảnh gian hàng. (từ trái qua phải: Cô Trần Thúy Sang - trưởng nhóm phụ nữ sản xuất HTX Thành Đạt, anh Mã Văn Hồng - HTX Nông ngư Hòa Đê, anh Trần Quang Cần - HTX Hưng Phú, Anh Nguyễn Văn Lâm, Nguyễn Hoàng Ân- HTX Cái Bát)

 Đây là một cơ hội tốt để xúc tiến thương mại, giao lưu kết nối với các đơn vị sản xuất, phân phối sản phẩm, mở rộng thị trường, môi trường tốt để cọ sát, đánh giá chất lượng sản phẩm. Trong khuôn khổ dự án SusV và Graisea 2, Trung tâm ICAFIS đã hỗ trợ để 4 HTX là những đơn vị nổi bật của ba tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau đã mang đến Hội chợ các sản phẩm tinh tuý và đặc sắc nhất của mỗi địa phương. Với tiêu chí An toàn vệ sinh thực phẩm, không sử dụng chất phụ gia, chất bảo quản, sản phẩm mang đến hội chợ là các sản phẩm giá trị gia tăng do chính thành viên hợp HTX làm như:  Tôm một gió (HTX Hưng Phú, huyên Cù Lao Dung, Sóc Trăng); chả cá rô phi nước lợ, chà bông cá rô phi nước lợ, khô cá rô phi một nắng (HTX Nông ngư Hòa Đê, Huyên Mỹ Xuyên, Sóc Trăng); tôm khô, chả tôm, ruốc tôm, bánh phồng tôm, tôm kho nước dừa (HTX Thành Đạt, Huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu và HTX Cái Bát, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau)… Ngoài các mặt hàng khô, đã qua chế biến, HTX còn giới thiệu đến hội chợ các mặt hàng tươi, đông lạnh do HTX sản xuất như: tôm sú, tôm thẻ, các chẽm, cua, vọp… tất cả đều là các sản phẩm được nuôi trồng theo các chứng nhận như ASC, VietGAP hoặc được nuôi theo mô hình quảng canh hoàn toàn tự nhiên, sinh thái. Đây là món quà đặc biệt mà các bà con của Đồng bằng Sông Cửu Long muốn giới thiệu cho người tiêu dùng tại Hà Nội và thị trường miền Bắc. 

hcts_4.jpghcts_5.jpghcts_2.jpghcts_3.jpg

Hình 3: Một số sản phẩm được trưng bày tại hội chợ

Các sản phẩm đều nhận được phản hồi tốt của người tiêu dùng, mọi người đến dùng thử sản phẩm đều mong muốn có thể mua các sản phẩm ở Hà Nội thường xuyên chứ không phải chỉ tại hội chợ. Đây là nguồn động lực to lớn để các HTX tiếp tục sáng tạo, sản xuất.

Đến với hội chợ không chỉ là thành quả cố gắng và nỗ lực của các thành viên thực hiện dự án mà còn của người nông dân chân lấm tay bùn. Họ đang dần bước chân ra ngoài thị trường và mang sản phẩm mồ hôi nước mắt của họ vươn xa hơn nữa, khẳng định giá trị của chính họ.

Hy vọng các HTX  sẽ càng hoàn thiện sản phẩm hơn nữa, đưa sản phẩm tiếp chinh phục được đông đảo người tiêu dùng trên cả nước và cả trên trường quốc tế! 

Theo Nguyễn Lý – ICAFIS.

Share: 

Tin tức khác