({ICAFIS-GRAISEA2} Xây dựng phương pháp quản lý tài chính và lập kế hoạch phát triển kinh tế hộ gia đình.

ICAFIS-GRAISEA- XÂY DỰNG PHƯƠNG PHÁP QUẢN LÝ TÀI CHÍNH VÀ LẬP KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN KINH TẾ HỘ GIA ĐÌNH.

Tài chính là một vấn đề nan giải của rất nhiều gia đình, để có thể chi tiêu một cách hợp lý và thiết thực, chúng ta cần tính toán một cách chi ly mới có thể trang trải cho cuộc sống. Sự bất đồng trong thói quen chi tiêu là nguồn cơn rạn nứt trong gia đình, mâu thuẫn. Đặc biệt tại các vùng quê, nguồn tài chính trong gia đình không ổn định và phụ thuộc vào một nguồn thu duy nhất. Chính vì thế, trong khuôn khổ của dự án Graisea về tăng cường bình đẳng giới và đầu tư kinh doanh nông nghiệp có trách nhiệm ở Đông Nam Á, Trung tâm ICAFIS đã tổ chức hàng loạt tập huấn về "Xây dựng phương pháp quản lý tài chính và lập kế hoạch phát triển kinh tế hộ Gia đình" thông qua công cụ Hạch toán thu chi hộ gia đình hàng tháng cho các hộ gia đình của hợp tác xã nuôi tôm trong vùng dự án.

dt.jpg

Trong các ngày 13,14,15 tháng 10 vừa qua, kết hợp với Trung tâm khuyến nông tỉnh Bạc Liêu, tập huấn được tổ chức tại trụ sở các hợp tác xã Ngô Kim (Xã Ninh Thạnh Lợi, Hồng Dân), Đồng Tâm (Xã Vĩnh Lộc, Hồng Dân), Thành Đạt (xã Long Điền, Đông Hải). Các buổi tập huấn thu hút đông đảo thành viên HTX, bà con bước đầu đã nắm được tầm quan trọng của việc quản lý chi tiêu, đa dạng sinh kế để tăng thu giảm chi (chi cho việc nhậu, mua vé số, đi đám tiệc…), xây dựng nguồn vốn sản xuất và tiết kiệm lớn mạnh. Đồng thời được hướng dẫn ghi chép, tính toán thu chi hàng ngày một cách đầy đủ mà đơn giản nhất. Sau khi kết thúc công cụ, mọi người cũng vui vẻ đồng ý rằng sẽ áp dụng công cụ vào cuộc sống hằng ngày, và chia sẻ với những người khác không có điều kiện tham gia tập huấn.

htx_ngo_kim.jpg

htx_dong_tam_.jpg

htx_thanh_dat.jpg

Không chỉ dừng lại ở Hạch toán kinh tế, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế vùng nuôi tôm, dự án còn thúc đẩy để bà con xây dựng Kế hoạch sản xuất cụ thể.  Tầm quan trong, cần thiết của việc lập kế hoạch sản xuất được phân tích như sau: (1) Để chuẩn bị các nguồn lực cho các hoạt động sản xuất vì đó là nền tảng ban đầu quyết định việc sản xuất diễn ra như thế nào, và không phải lúc nào cũng sẵn có (ví dụ như vốn). (2) Trong quá trình tiến hành sản xuất, hoạt động sản xuất sẽ bị chi phối nhiều bởi các yếu tố bên ngoài như giá cả thị trường, thời tiết khí hậu… vì vậy lập kế hoạch là nhằm hạn chế ảnh hưởng xấu của các yếu tố bên ngoài, đảm bảo cho quá trình sản xuất liên tục và có hiệu quả. (3) Kế hoạch sản xuất là hình thức giúp chủ hộ, ban quản lý HTX/ THT có thể quản lý tốt các hoạt động sản xuất của mình và thành viên. (4) Hơn nữa, kế hoạch sản xuất là cách thức để các chủ hộ nuôi và ban quản trị HTX nhận ra các điểm mạnh, điểm yếu của mình. Từ đó có biện pháp phát huy các thế mạnh một cách có hiệu quả và khắc phục các điểm yếu triệt để. Có thể nói kế hoạch sản xuất có thể giúp chủ hộ nhận ra được sự thừa hay thiếu lao động, vốn, kỹ thuật… từ đó xác định phải làm sao để các hoạt động sản xuất được tiến hành có hiệu quả và mang lại nhiều lợi ích nhất. Hiểu được điều đó, bà con xác định được, muốn thoát nghèo, ổn định kinh tế thì cần thu chi hợp lý và hành động theo kế hoạch cụ thể.

Qua quá trình làm Hạch toán kinh tế hộ và hướng dẫn xây dựng Kế hoạch sản xuất, bên dự án cũng hiểu hơn về những khó khăn, nhu cầu của bà con nhằm tìm ra hướng đi hiệu quả cho dự án.

Theo Nguyễn Lý - ICAFIS

Share: 

Tin tức khác