{ICAFIS-GRAISEA2} Tập huấn “Phương pháp thiết kế và vận hành thiết bị sục khí – Venturi cải tiến”

ICAFIS – MANG GIẢI PHÁP THIẾT THỰC ĐẾN CHO NGƯỜI NUÔI TÔM

Nhằm mục tiêu  giúp các HTX/THT tiết kiệm chi phí đầu tư và thúc đẩy các mô hình thích ứng với Biến đổi khí hậu, trong khuôn khổ dự án: “Tăng cường bình đẳng giới và đầu tư kinh doanh nông nghiệp có trách nhiệm ở Đông Nam Á- giai đoạn 2 (GRAISEA2)” Trung tâm Hợp tác quốc tế Nuôi trồng và Khai thác thủy sản Bền vững (ICAFIS) phối hợp với và đề tài nghiên cứu “Thích ứng và đổi mới sáng tạo nghề nuôi thủy sản vùng Mekong, Aquadapt-Mekong” của Đại Học Cần thơ và Đại học Chiang Mai tại Thái Lan, tổ chức tập huấn “Phương pháp thiết kế và vận hành thiết bị sục khí – Venturi cải tiến” cho các  hộ nuôi tôm tại một vài HTX thuộc vùng dự án.

Ngày 21 và 22 tháng 03 năm 2020 vừa qua, tập huấn được tổ chức cho xã viên 2 HTX NN Hòa Đê (Sóc Trăng), HTX CNC Đông Hải (Bạc Liêu). Tập huấn nhận được nhiều sự quan tâm của bà con và  phản hồi, đánh giá rất tốt từ cán bộ quản lý, xã viên.

a793d830e0f31bad42e2_0.jpg

Thành viên HTX CNC Đông Hải tỉnh Bạc Liêu tham gia tập huấn

img_0997_copy.jpg

Thành viên HTX nông ngư Hòa Đê tham gia tập huấn

Trong ao nuôi tôm (quảng canh cải tiến, thâm canh, bán thâm canh, siêu thâm canh) không thể thiếu được hệ thống sục khí. Tuy nhiên, việc lựa chọn loại sục khí nào cho phù hợp, lắp đặt đúng cách và mang lại hiệu quả nhất lại không hề đơn giản. Hệ thống sục khí sẽ ảnh hưởng đến hàm lượng oxy hòa tan (DO) - yếu tố quyết định sự sống cũng như quá trình sinh trưởng, phát triển của tôm. Hàm lượng ôxy hòa tan trong nước là do sự khuếch tán không khí vào nước. Lượng ôxy này được tôm tiêu thụ bởi hô hấp và trong quá trình phân hủy mùn bã hữu cơ, hoạt động của vi khuẩn cùng các phản ứng hóa học trong nước.

screenshot_25.png

Nguyên lý của hệ thống Venturi ( Bài Giảng, khoa thủy sản, Đại hoạc Cần Thơ)

Sử dụng sục khí không chỉ đơn giản để tăng lượng ôxy hòa tan trong nước mà còn giúp tạo dòng chảy nhằm gom tụ chất thải vào hố xi phông, để cho hầu hết các khu vực đáy áo sạch tạo đủ không gian sạch cho số lượng tôm trong ao. Hệ thống sục khí đã và đang cải thiện qua các giai đoạn phát triển của ngành tôm, nhưng chi phí lắp đặt  một hệ thống sục khí có chất lượng tương đối vẫn còn khá cao. Qua quá trình nghiên cứu thực tế, nhóm đã phát triển và tạo ra venturi cải, tiến chi phí lắp đặt thấp, đơn giản, người dân có thể tự làm mà mang lại hiệu quả cao, hàm lượng oxy hòa tan đạt gần 8.0 mg/L.

Venturi thiết bị sục khí sử dụng dòng chảy của nước dưới áp lực để tạo ra oxy trong nước từ một điểm đầu vào.

e73571b74974b22aeb65.jpg

Các chuyên gia hướng dẫn người dân nguyên lý lắp đặt hệ thống một cách tỉ mỉ

973bbe6987aa7cf425bb.jpg

Mô hình được lắp đặt bởi xã viên tham gia tập huấn

Vật liệu lắp đặt thiết bị Venturi khá là đơn giản và dễ tìm. Nguyên tắc lắp đặt và vận hành không phức tạp nhưng lại đầy những ưu điểm như:

  • Cung cấp oxy hòa tan nhanh.
  • Cung  cấp oxy tận đáy ao, tạo dòng chảy.
  • Phân hủy nhanh tạp chất, giải phóng khí độc trong ao.
  • Không phân tầng nước
  • Không bị tắc nghẽn.
  • Hệ số tiêu thụ điện năng thấp,giàu oxy.
  • Chi phí lắp đặt rẻ

img_1048_copy.jpg

Thử nghiệm trực tiếp  mô hình tại ao nuôi của nông hộ

Thiết bị sục khí Venturi cải tiến tạo ra dòng chảy chứa  nhiều bọt khí nhỏ, làm tăng diện tích tiếp xúc và lượng của không khí vào nước, qua đấy làm tăng hàm lượng oxy hòa tan trong nước. Dòng chảy mạnh mẽ nhưng  không làm sục  phân tôm đã lãng xuống đáy ao, khiến diện tích nước  sạch trong ao luôn ở mức lớn, đảm bảo môi trường cho tôm.

20e215a12c62d73c8e73.jpg

Tập huấn cũng thu hút đông đảo sự tham gia học hỏi, đặt câu hỏi của chị em phụ nữ.

Hi vọng sau khóa tập huấn, bà con xã viên cũng như các cơ quan quản lý sẽ biết thêm nhiều thông tin,nắm rõ nguyên lý hoạt động, nguyên tắc vận hành, lắp đặt hệ thống sục khí Venturi cải tiến, áp dụng tốt vào quá trình nuôi tôm của nhà mình và  chia sẻ rộng rãi những điều đã được học đến mọi người khác.

Khóa tập huấn sẽ tiếp tực tổ chức tại HTX Toàn Thắng (Vĩnh Châu, Sóc Trăng) ngày 27/03/2020 và HTX CNC Bạc Liêu (Bạc Liêu) ngày 28/03/2020, Mọi người quan tâm có thể đến tham dự và học hỏi. Chúc cho khóa tập huấn thành công tốt đẹp và  đưa công nghệ đến với người dân nhiều hơn nữa.

Bà con và quý vị quan tâm đến hệ thống venturi, muốn hiểu biết rõ hơn về nguyên lí vận hành và lắm đặt có thể tham khảo nội dung của video sau: https://www.youtube.com/watch?v=PDjV7MhBga0&feature=emb_title

 

Nguyễn Lý - ICAFIS.

Share: 

Tin tức khác