(ICAFIS-GRAISEA-SCBV) Thông báo tổ chức hội thi nấu ăn "Hương vị Miền Tây - Vua đầu bếp Thủy sản"

Hoạt động “Tìm kiếm sản phẩm tiêu biểu để thúc đẩy phát triển kinh tế, tăng quyền năng cho nữ giới tại các Hợp tác xã Đồng bằng sông Cửu Long”

Cuộc thi  “HƯƠNG VỊ MIỀN TÂY, VUA ĐẦU BẾP THỦY SẢN”

backdrop.jpg

  1. BỐI CẢNH

 

Ngành nuôi trồng thủy sản tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long ngày càng phát triển mạnh mẽ trở thành ngành mũi nhọn, mang lại nguồn thu nhập chủ yếu của người dân nơi đây. Phát triển các mặt hàng sản phẩm giá trị gia tăng (GTGT), chế biến sẵn đang dần trở thành xu hướng sản xuất chiếm ưu thế và có vai trò dẫn dắt thị hiếu tiêu dùng trên quy mô toàn cầu với ưu điểm tiện dụng, tiết kiệm thời gian mà không kém phần thơm ngon, bổ dưỡng. Trong khuôn khổ triển khai các dự án “Tăng cường bình đẳng giới và đầu tư kinh doanh nông nghiệp có trách nhiệm ở Đông Nam Á – GRAISEA2” và dự án “Phát triển bền vững và toàn diện chuỗi giá trị Nghêu và Tre tại Việt Nam - SCBV” do Tổ chức Oxfam tài trợ đang được triển khai bởi Trung tâm ICAFIS. Với mục tiêu thúc đẩy tăng cường quyền năng kinh tế cho nữ giới trong HTX, thúc đẩy phát triển sinh kế, nâng cao thu nhập, chất lượng đời sống cho người dân, đồng thời tìm kiếm các sản phẩm nổi bật, đậm sắc miền tây để phát triển sản trên quy mô rộng, tạo thêm thu nhập, phát triển và giới thiệu đến với người tiêu dùng nền ẩm thực phong phú của xứ sở miền Tây, Ban Quản lý dự án GRAISEA2 và SCBV tổ chức cuộc thi nấu ăn với chủ đ“Hương vị miền Tây,Vua đầu bếp thủy sản.

  1. MỤC ĐÍCH HỘI THI

Hội thi được tổ chức nhằm mục đích:

  • Tìm kiếm sản phẩm tiêu biểu để thúc đẩy phát triển sản xuất giá trị gia tăng, nâng cao thu nhập và việc làm mới cho thành viên tại Hợp tác xã.
  • Gắn kết các thành viên trong Hợp tác xã nói chung và thúc đẩy tham gia của nữ giới.
  • Nâng cao hiểu biết, tạo sân chơi để mọi người cùng chia sẻ bí quyết, giao lưu học hỏi, nâng cao tinh thần đoàn kết.
  1. ĐỐI TƯỢNG DỰ THI
  • Đối tượng là thành viên của Hợp tác xã trong vùng dự án thuộc các tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu, Trà Vinh, Tiền Giang và Bến Tre.
  • Có thể tham dự hội thi theo hình thức cá nhân hoặc nhóm hoặc Hợp tác xã/ Tổ hợp tác.
  1. YÊU CẦU CHUNG VỀ MÓN ĂN
  • Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Sử dụng nguồn nguyên liệu từ nguyên liệu của Hợp tác xã (tôm, nghêu, …).
  • Trình bày đẹp mắt.
  1. HÌNH THỨC TỔ CHỨC

Cuộc thi tổ chức làm 2 vòng thi:

Vòng 1: Sơ tuyển ý tưởng (Đã diễn ra trong 25/2/2022-15/3/2022)

Vòng 2: Mĩ vị miền tây (Vua đầu bếp thủy sản)

Từ kết quả của vòng 1, Ban tổ chức đã lựa chọn các đội chơi có số điểm >70 điểm để tham gia Vòng 2: Vua Đầu bếp thủy sản.

  • Yêu cầu các đội dự thi chuẩn bị:

- 01 món ăn như đã đăng ký từ trước

- 01 bài thuyết trình (không quá 2 phút)

- Các đội thi sẽ tự chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ (dụng cụ: nồi xoong, chảo, bát, đĩa, bếp ga mini, gia vị,… ).

- Sau khi tổng kết trao giải, đề nghị các đội thi tự dọn dẹp sạch sẽ khu vực mình nấu và trình bày món ăn, để đảm bảo vệ sinh môi trường chung.

  • Thang điểm chấm: Thang điểm chấm là 100 điểm
  • Hình thức món ăn, trình bày đẹp mắt: (10 điểm)
  • Chất lượng món ăn: (50 điểm)

+ Đảm bảo vệ sinh trong quá trình chế biến: 10 điểm;

+ Cân đối dinh dưỡng: 20 điểm;

+ Ngon miệng: 20 điểm.

  • Đảm bảo thời gian nấu theo quy định: 10 điểm.
  • Thuyết trình ý nghĩa món ăn hợp lý, đảm bảo thời gian quy định: 15 điểm.
  • Sử dụng nguyên liệu địa phương: 15 điểm

+ Sử dụng  nguyên liệu địa phương trên 75%: 15 điểm

+ Sử dụng nguyên liệu địa phương trên 50%: 10 điểm

+ Sử dụng nguyên liệu địa phương dưới 50%: 5 điểm

  • Lưu ý về Vi phạm thể lệ:

- Các đơn bị tham gia thi không đúng theo quy định của Thể lệ Hội thi, Ban tổ chức sẽ không xếp giải.

- Nấu thực phẩm trước thời gian nấu được quy định: trừ 50 điểm trong tổng số điểm đội đạt được; không đảm bảo vệ sinh khu vực sơ chế và nấu ăn trừ 30 điểm.

6. BAN GIÁM KHẢO 

  • Chuyên gia
  • Đại diện Chi cục thuỷ sản, Trung tâm khuyến nông tỉnh
  • Chuyên gia dự án GRAISEA – ICAFIS, SCBV – ICAFIS

7. CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG

01 GIẢI NHẤT – Vua Đầu bếp:  Giải thưởng trị giá 10.000.000 đồng.

(Đặc biệt: có cơ hội được ban quản lý dự án phối hợp thúc đẩy phát triển sản phẩm GTGT hoàn thiện đưa ra thị trường).

01 GIẢI NHÌ: Giải thưởng trị giá 7.000.000 đồng.

01 GIẢI BA: Giải thưởng trị giá 4.000.000 đồng.

05 GIẢI KHUYẾN KHÍCH: Giải thưởng trị giá 2.000.000 đồng.

8, CHƯƠNG TRÌNH DỰ KIẾN

  • Thời gian: Ngày 30 tháng 03 năm 2022
  • Địa điểm: Khách sạn Vạn Phát, Số 2 Nguyễn Văn Cừ (KV3, Cồn Khương) P. Cái Khế, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

    Thành phần: Trung tâm khuyến nông tỉnh Bạc Liêu, Chi cục thủy sản các tỉnh Sóc Trăng, Trà Vinh, Bến Tre, Tiền Giang, Chuyên gia đào tạo ATVSTP, Đại diện TW Hội phụ nữ Việt Nam và các đội thi đến từ các HTX trong vùng dự án GRAISEA2, SCBV, Trung tâm ICAFIS, cơ quan truyền thông.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Cô Nguyễn Thị Ngọc Trang, cán bộ ICAFIS

Email: trang.nguyenngoc@icafis.vn ; DĐ: 0935904162;  

Trân trọng kính mời./.

Share: 

Tin tức khác