Tổ chức Diễn đàn Tôm Việt Nam 2017

Sáng 28/8, tại tỉnh Bạc Liêu, Hội Nghề cá Việt Nam và Tổng cục Thủy sản đã tổ chức Diễn đàn Tôm Việt Nam 2017.

Thống kê cho thấy, trong 7 tháng đầu năm 2017, xuất khẩu tôm của Việt Nam đạt gần 2 tỷ USD, tăng khoảng 15% so với cùng kỳ năm 2016. Diễn đàn Tôm Việt Nam 2017 được tổ chức nhằm đánh giá các thách thức cũng như chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp để thúc đẩy ngành này phát triển bền vững hơn.

Có khoảng 600 đại biểu đến dự diễn đàn trong ngày 28/8, điều này cho thấy sự quan tâm của các Bộ, ngành liên quan và các địa phương. Nguyên nhân là do bên cạnh những thuận lợi, ngành tôm của nước ta đang phải đối mặt với nhiều thách thức. 

Ngoài thuế chống bán phá chưa được dỡ bỏ tại Mỹ, tôm Việt Nam còn đang đối mặt với nhiều khó khăn trước diễn biến bất lợi của thời tiết, tình hình ô nhiễm môi trường nuôi, việc lạm dụng hóa chất, kháng sinh vẫn tái diễn trong khi yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm ở nhiều nước nhập khẩu ngày càng bị thắt chặt hơn. Cụ thể, tại Mỹ, Australia, các chỉ tiêu về kháng sinh trong tôm đang bị kiểm tra rất khắt khe.

Do đó, tại Diễn đàn lần này, các mô hình nuôi tôm sạch như: nuôi tôm sinh thái, nhà kính và nhiều quy trình sản xuất mới giảm chi phí, cho năng suất cao hay những sản phẩm an toàn, thân thiện môi trường đã được giới thiệu, chia sẻ với người nuôi, doanh nghiệp tôm ở ĐBSCL.

 Theo Huỳnh Tâm, Phú Cường (VTV9)

Share: 

Tin tức khác